Thứ tư 11/07/18 14:32:15

4 ngân hàng lớn “tạm hoãn” tăng phí rút tiền ATM

Theo chỉ đạo bên trên, từ 15/7, 4 ngân hàng dẫn đầu thị phần thẻ vẫn chưa được phép tăng phí ATM nội mạng.

Sáng 10/7, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết vừa gửi yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng kế hoạch tăng phí rút tiền ATM nội mạng.

Trước đó, 4 ngân hàng lớn bao gồm Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV ra thông báo sẽ tăng phí ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.650 đồng (đã gồm Thuế Giá trị gia tăng VAT) từ ngày 15/7.

Lý do tăng phí ATM được các ngân hàng đưa ra là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo một số ngân hàng cho biết chi phí cho một giao dịch tại ATM mà họ phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng.

Phía Ngân hàng Nhà nước cho rằng nguyên tắc nhất về chuyện tăng phí là quyền tự chủ của các nhà băng theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc tăng này phải đảm bảo sự minh bạch thông tin cũng như sự hài hòa lợi ích giữa các bên, sự đồng thuận của người sử dụng.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh các ngân hàng cần đưa ra lời giải thích cho người dùng biết mức phí thế nào là phù hợp cũng ngư lí do tại sao tăng để có sự đồng thuận giữa hai bên thì mới nên thực hiện tăng.

Đây không phải lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước đưa ra chỉ đạo “tạm hoãn” với các ngân hàng thương mại trong việc thu phí ATM.

Cách đây đúng hai tháng, 4 ngân hàng này cũng đã bắt tay nhau đòi tăng phí. Do thấy cần phải cân đối, hài hòa lợi ích giữa các bên sử dụng nên nhà điều hành đã yêu cầu các nhà băng dừng kế hoạch này lại.

Hiện tại đại diện một ngân hàng quốc doanh cũng xác nhận đã nhận được chỉ đạo và sẽ dừng kế hoạch tăng phí ngay theo đề nghị của cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, hiện nay vẫn còn nhiều ngân hàng cổ phần miễn phí rút ATM như Techcombank, VPBank, VIB, TPBank... Với mỗi giao dịch rút tiền tại ATM các ngân hàng này sẽ phải chịu toàn bộ chi phí.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4