Thứ năm 03/05/18 15:47:23

5 quy tắc vàng các nhà khoa học Harvard khuyên bạn để sống thọ thêm 12 năm

Dừng ngay các thói quen xấu trong đời sống sinh hoạt là cách giúp tăng tuổi thọ hiệu quả nhất cho bạn.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những thói quen có ảnh hưởng xấu lâu dài đến sức khỏe con người và là một trong những nguyên nhân làm giảm thời gian sống và tăng tỉ lệ tử vong.

Bỏ thuốc lá là cách giúp tăng tuổi thọ cho bạn

Theo nghiên cứu vào năm 2002, cai thuốc ở tuổi 35 sẽ giúp tăng thêm 7 – 8 năm tuổi thọ và người bỏ thuốc khi đến 65 tuổi sống lâu hơn so với những người vẫn đang hút thuốc lá.

Do đó, bỏ thói quen hút thuốc lá là cách giúp tăng tuổi thọ cho chính bạn và người thân của mình.

Hạn chế uống rượu, bia

Dùng rượu bia quá nhiều kéo dài đều có thể gây ảnh hưởng đến gan, mất trí nhớ, viêm tụy, thậm chí là biến chứng ung thư gan, miệng, họng, thực quản, đại tràng… dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Hạn chế uống rượu bia để bảo vệ sức khỏe và sống lâu hơn

Do đó, muốn khỏe mạnh và sống lâu, hãy tự giới hạn không uống quá 2 ly bia mỗi ngày. Đối với nam giới, lượng cồn hấp thụ mối ngày chỉ nên dao động từ 5 – 30g, tức là tương đương 2 ly bia 350ml.

Duy trì cân nặng hợp lí

Một cân nặng hợp lí là điều kiện cần có và là cách giúp tăng tuổi thọ cũng như phòng tránh các nhân tố gây ra bệnh tật.

Người có chỉ số BMI phù hợp có khả năng sống thọ hơn

Nghiên cứu của Đại học Harvard khẳng định, những người ít có nguy cơ chết sớm đều đạt chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể để đánh giá mức độ gầy hay béo, tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao) trong khoảng từ 18,5 đến 24,9.

Thay đồ ăn nhanh bằng thực phẩm lành mạnh

Các chuyên gia Đại học Harvard khuyên bạn nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc qua chế biến, chọn hoa quả tươi thay cho nước ép.

Ăn hoa quả tươi thay thế cho nước ép sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Nghiên cứu thực tế cũng cho thấy, những người sử dụng thực phẩm như rau lá xanh, bột yến mạch, ca, các loại hạt và đậu đều có tỉ lệ sống thọ hơn.

Tập thể dục đều đặn

Nghiên cứu cho thấy chạy bộ là cách giúp tăng tuổi thọ tốt nhất. Các nhà khoa học Harvard cho biết, đi bộ 30 phút mỗi ngày kết hợp với lối sống lành mạnh có thể tăng thêm 12 – 14 năm tuổi thọ cho bạn.

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Ngoài ra, việc tập thể dục đều đặn còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, giữ tâm trạng thoải mái và tăng khả năng học tập, làm việc.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4