Thứ hai 23/04/18 15:37:20

6 cách chống say nắng bạn nên biết

Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, nếu cơ thể bạn làm việc hoặc đi dưới trời nắng gắt quá lâu thường dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… Đó được coi là biểu hiện của say nắng, sơ sẩy có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong. Thế nhưng chỉ cần nắm vững các bí quyết về cách chống say nắng mùa hè dưới đây, bạn có thể yên tâm tránh căn bệnh thường gặp ngày hè này.

Uống nhiều nước

Ngày nắng, cơ thể thoát mồ hôi nhanh sẽ khiến cơ thể bạn dễ rơi vào tình trạng mất nước. Vì thế, bổ sung lượng nước cần thiết dù chưa khát là cách chống say nắng hiệu quả.

Uống nhiều nước - cách chống say nắng hiệu quả

Ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C

Các loại hoa quả như cam, quýt, bí xanh, xoài, dưa chuột, dưa hấu… có chứa nhiều nước, gluxit, vitamin… giúp tăng sức miễn dịch và ngăn chặn say nắng ngày hè.

Do đó, bạn nên sử dụng sinh tố hay ăn nhiều các loại hoa quả này trước khi ra nắng khoảng 20 phút.

Ăn nhiều hoa quả giúp tăng sức đề kháng để cơ thể tránh khỏi say nắng

Ăn hành tây

Theo các bác sĩ Đông y, ăn hoặc uống nước ép hành tây sống có thể chống kiệt sức do say nắng gây nên.

Không uống đồ uống lạnh

Nhiều người thường có thói quen uống đồ lạnh nhằm giải nhiệt nhanh trong ngày nắng. Đây là thói quen sai lầm bởi nó sẽ gây ra những cơn đau bụng khó chịu.

Không nên uống đồ lạnh, nước chứa caffeine 

Ngoài ra, các loại nước chứa cồn và chất caffeine cũng nên hạn chế trong những ngày nắng nóng. Thay vì đó, hãy uống nước mát, nước ép hoa quả hoặc nước chứa đường và muối.

Hạn chế ra ngoài trời vào giữa trưa

Trời nắng gay gắt dễ làm giãn mạch não gây tăng áp lực sọ, nhức đầu, thậm chí kèm theo nôn, hôn mê hay co giật. Vì thế, các bạn nên hạn chế ra ngoài vào ngày hè, nhất là thời điểm giữa trưa từ khoảng 12h đến 3h chiều.

Hạn chế ra ngoài giữa trưa nắng gắt - cách chống say nắng

Trong trường hợp phải làm việc ngoài trời, tốt nhất nên có thời gian nghỉ giải lao, không làm liên tục hoặc quá sức, cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết khi lao động.

Kiểm tra lượng mồ hôi

Tiết mồ hôi là cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể về mức lí tưởng. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng, cơ thể con người sẽ tiết ra nhiều mồ hôi giúp làm mát cơ thể.

Cơ thể không ra mồ hôi - dấu hiệu của tình trạng say nắng

Nếu phát hiện không ra mồ hôi, bạn nên cẩn thận và có cách chống say nắng sớm bởi đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng dễ gặp này.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4