Thứ sáu 04/05/18 10:17:12

9 thói quen khiến chị em dễ bị bệnh vùng kín

Thói quen sinh hoạt sai lầm thường là nguyên nhân khiến nữ giới bị bệnh về vùng kín. Hãy bỏ những thói quen dưới đây nếu không muốn gây hại đến vùng kín.

Vệ sinh vùng kín không sạch

Vệ sinh “cô bé” không sạch là nguyên nhân chính dẫn đến bị bệnh vùng kín ở nhiều chị em. Bởi vùng kín luôn là môi trường ẩm ướt, có thể tồn tại nhiều vi khuẩn.

Nếu vệ sinh không sạch, nhất là trong những ngày hành kinh hoặc làm sai cách như thụt rửa quá sâu vào âm đạo. Các hành động này đều tạo cơ hội để các vi khuẩn, nấm, trùng roi phát triển và xâm nhập gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Vệ sinh vùng kín không sạch dễ khiến nữ giới bị bệnh vùng kín

Quan hệ tình dục bừa bãi

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh xã hội lây qua đường tình dục cũng như các bệnh phụ khoa chính là quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng biện pháp an toàn.

Thay băng vệ sinh sai giờ trong kỳ kinh nguyệt

Trong kỳ kinh nguyệt, dù lượng máu ra ít hay ra nhiều thì nữ giới cũng phải thường xuyên thay băng vệ sinh. Bởi vì, nếu sử dụng băng vệ sinh quá lâu mà không thay là bạn đang giữ lượng lớn vi khuẩn và chúng sẽ tấn công lại gây ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là nguy cơ mắc bị bệnh vùng kín.

Chính vì thế, tốt nhất cứ 3 – 4 tiếng bạn nên thay băng vệ sinh một lần.

Dùng băng vệ sinh hàng ngày

Có lẽ nhiều chị em đều nghĩ việc dùng băng vệ sinh hàng ngày là biện pháp để giữ sạch vùng kín.

Điều này hoàn toàn không đúng bởi băng vệ sinh hàng ngày sẽ khiến vùng kín bí bách, khó thoáng khí nên dễ mắc bệnh hơn.

Dùng băng vệ sinh hàng ngày là thói quen tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công vùng kín

Sử dụng hóa chất

Nhiều chị em có thói quen sử dụng loại nước hoa “vùng kín” hay dung dịch vệ sinh có mùi hương nhằm giúp “cô bé” có hương thơm, giảm bớt mùi khó chịu.

Thực tế, thói quen này dễ gây tổn hại đến vùng kín vì bộ phận này khá nhạy cảm, dễ bị kích ứng bởi các thành phần hóa chất có trong dung dịch gây hại đến vùng kín.

Cạo lông ở vùng kín

Lông ở vùng kín có công dụng bảo vệ cho khu vực này. Tuy nhiên vì tính thẩm mỹ, nhiều nữ giới thường cạo, tẩy sạch lông. Điều này chẳng khác gì việc dỡ bỏ bớt một lớp bảo vệ. Thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh vùng kín, nhất là nguy cơ nhiễm trùng nếu cạo không đúng cách.

Ăn uống thiếu khoa học

Ăn quá nhiều đường có thể dễ nhiễm nấm Candida, ăn một số loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hoặc gia vị làm thay đổi độ pH tự nhiên ở âm đạo. Đó là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Ăn nhiều đường dễ nhiễm nấm Candida

Không rửa tay

Thói quen không rửa tay khi đi vệ sinh, khi quan hệ tình dục. Sau đó tay bạn lại động chạm đến vùng kín là nguyên nhân đưa vi khuẩn đến cho vùng kín.

Bên cạnh đó, thói quen không rửa tay mỗi lần thay băng vệ sinh tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay tấn công xâm nhập vào vùng kín, gây viêm nhiễm hoặc các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Mặc đồ lót bó sát, ẩm ướt

Các loại quần lót bó sát, làm từ chất liệu khó thông thoáng thường khiến vùng kín chị em dễ bị ẩm ướt, bít khí.

Đặc biệt, nhiều trường hợp mang đồ lót còn ẩm ướt, chưa khô. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm phát triển gây bệnh. Thói quen tưởng chừng vô hại này lại thực sự là nguyên nhân dẫn đến bị bệnh vùng kín.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4