Thứ tư 18/04/18 08:51:55

Bà Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân

Trong phiên xử chiều 16/4, Tòa Cấp cao Hà Nội đã tuyên án tù chung thân với cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga vì tội Lừa đảo và chiếm đoạt tiền của hơn 700 của người mua nhà trong dự án B5 Cầu Diễn và an treo cho 8 bị cáo khác.

Theo đó vào ngày 1/8/2008, bà Nga và ông Tuẫn (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển nhà - HAIC, đã bị kết án trong vụ án khác) ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn với tổng diện tích hơn 22.000 m2 tại khu đất B5. Tuy nhiên, Hà Nội chỉ đồng ý duyệt liên danh giữa hai công ty ở lô đất B5.

Từ năm 2011, dự án tuy chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng bà Châu Thị Thu Nga vẫn chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty để huy động vốn.

Trong thời gian từ ngày 1/2009 đến 7/2013 bằng thủ đoạn đưa thông tin sai lệch Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách trong đó 28 tỷ đồng đã được trả lại cho 43 khách hàng còn bà Nga chiếm đoạt hơn 348 tỉ đồng.

Theo đó, có bốn cựu phó tổng giám đốc, cùng hai giám đốc sàn giao dịch và ba cựu kế toán trưởng, quyền kế toán trưởng đã giúp sức bà Nga thực hiện việc chiếm đoạt này và đến nay vẫn còn hơn 500 khách hàng chưa nhận lại được 242 tỷ đồng bị chiếm đoạt.

Tại phiên xử phúc thẩm, bà Châu Thị Thu Nga đã kháng cáo với mức tù chung thân vì cho rằng dự án B5 Cầu Diễn là có thật và bà đã không nói dối.

"Việc bà Nga cho rằng mình trung thực là mâu thuẫn với lời khai của các bị cáo và bị hại còn lại và với lời khai của chính mình ở cơ quan điều tra và qua quá trình điều tra nhận thấy bà Nga không thành thật và cùng với những chứng cứ có được tòa quyết định giữ nguyên mức hình phạt tù chung thân " Tòa phúc thẩm cho biết.

Đồng thời tòa cũng tuyên bố nguyện vọng được nhận lại nhà, xe của chồng cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga cũng không được tòa chấp nhận bởi lời khai tiền mua nhà và xe nằm trong số tiền chiếm đoạt của khách trong vụ án mua nhà và vì cũng không có căn cứ để xác định đó là tiền riêng của gia đình.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4