Thứ hai 06/08/18 16:06:39

Bạn Có Biết 4 Căn Bệnh Này Có Thể Lây Qua Nụ Hôn Không?

Hôn được xem là hành động thể hiện sự thân mật, tình yêu thương. Thế nhưng bạn có biết đôi lúc chỉ vì một nụ hôn nhẹ mà có thể lây nhiễm một số căn bệnh sang đối phương hay không.

Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng còn có cái tên khác là bệnh nụ hôn do virus Epstein-Barr (EBV) gây ra. Loài virus này tồn tại trong nước bọt của người bệnh nhiều tháng. Do đó, không chỉ hôn mà ho, hắt hơi, dùng chung bàn chải đều có thể lây truyền bệnh.

Khi mắc bệnh nụ hôn, cơ thể có triệu chứng mệt mỏi cực độ, sốt, đau họng, chán ăn, sưng hạch bạch huyết…

Thế nên, để đảm bảo sức khỏe cho những người thân yêu thì nên tránh hôn hoặc chia sẻ thức ăn khi bị bệnh, hãy để cơn sốt hết hẳn nhé.

Herpes miệng

Bệnh herpes miệng thường được gọi là vết loét lạnh do virus herpes simplex type 1 (HSV-1) gây ra.

Các bác sĩ cho biết đây là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất lây lan nhiều qua nụ hôn.

Thông qua các vết loét ở miệng, môi mà các vi khuẩn này sẽ từ người bệnh tấn công sang người bình thường khi hôn.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, nếu có các mụn lở hay mụn nước liên quan đến herpes thì nên cân nhắc và cẩn trọng khi muốn hôn ai đó.

Xem thêm: 5 dấu hiệu cần kiểm tra sức khỏe

Giang mai

Giang mai là căn bệnh ám ảnh đối với xã hội, nó không chỉ lây qua con đường quan hệ tình dục không an toàn mà còn lây qua các cử chỉ thân mật như hôn.

Nếu người bệnh giang mai hôn người khác, miệng có thể bị trầy xước nên các xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập và lây nhiễm sang đối phương.

Sau khi nhiễm bệnh, xuất hiện các vết loét không đau, không ngứa. Kèm theo đó là dấu hiệu bị sốt, phát ban, đau đầu, mệt mỏi…

Viêm nướu

Viêm nướu răng là một dạng bệnh nướu nhẹ mà vi khuẩn gây ra có thể lây truyền khi có tiếp xúc với nước bọt của người bệnh.

Thế nên, khi hôn người bị bệnh nướu hoặc sâu răng thì bạn sẽ bị lây truyền bệnh.

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân chính là vệ sinh răng miệng thật tốt bằng cách đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa...

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4