Thứ bảy 04/08/18 10:47:54

Bắt 2 bị can liên quan vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Bộ Công an đã bắt và khởi tố chuyên viên Phòng khảo thí của Sở giáo dục Hòa Bình cùng hiệu phó về việc gian lận điểm thi THPT 2018 ở địa phương này.

Ngày 3/8, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) chính thức tiếp nhận vụ án hình sự liên quan đến tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ xảy ra ở trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình.

Bộ Công An sau đó đã khởi tố, bắt và khám xét nơi ở của hai bị can là ông Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình) và ông Đỗ Mạnh Tuấn (Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy).

khoi-to-vu-an-gian-lan-diem-thi-thpt-o-hoa-binh

Công an tỉnh Hòa Bình quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ của địa phương này.

Cả hai người này đều bị khởi tố về cáo buộc có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015.

Giám đốc Sở giáo dục Hòa Bình chia sẻ chưa biết bao nhiêu bài thi bị can thiệp và khẳng định Sở không che giấu vụ việc, đã chủ động báo cáo lên ban chỉ đạo và cơ quan công an.

Trước đó, kết quả thi THPT 2018 của tỉnh Hòa Bình có tỉ lệ đạt điểm cao bất thường (24 người có điểm toán từ 9 trở lên, 22 trên tổng số 234 thí sinh đạt điểm tổng trên 27 điểm).

Công an khám xét nhà trọ của hai bị can

Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình rà soát lại các khâu của kì thi THPT quốc gia thì phát hiện có sự không phù hợp giữa thời gian chấm trắc nghiệm và máy tính sử dụng để chấm nên báo cáo lên trên.

Tiếp đó, ngày 24/7, Bộ Giáo dục có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra. Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Giáo dục bước đầu xác nhận có can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để tăng điểm số.

Từ ngày 30/7, Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành điều tra một số vấn đề liên quan đến chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018. Có 5 cán bộ ở tổ chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi tỉnh bị triệu tập.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4