Thứ bảy 28/04/18 14:02:23

Bệnh tay chân miệng ở trẻ và cách phòng tránh

Mùa hè là mùa nắng nóng, nhiều bệnh dịch hình thành, nhất là bệnh tay chân miệng ở trẻ. Vậy làm sao để phòng bệnh tay chân miệng cho con trẻ?

Tay chân miệng lây qua đường nào? Biểu hiện ra sao?

Bệnh tay chân miệng được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh do virus đường ruột như Coxsackie, Echo… gây ra. Vì thế con đường lây lan trực tiếp của bệnh là qua đường tiêu hóa khi ăn uống chung.

Ngoài ra, tiếp xúc với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch mụn nước, phân của người mắc bệnh hoặc qua tiếp xúc với cơ thể người bệnh hoặc vật dụng nhiễm virus đều có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh tay chân miệng.

Mọc các nốt ban - dấu hiệu bệnh tay chân miệng 

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 10 tuổi. Khi trẻ nhiễm virus, sau 3 – 5 ngày thường có các biểu hiện như sốt cao trên 38 độ C, trẻ chán ăn, ho, đau bụng và đau họng, có thể nôn mửa. Những triệu chứng này thường kéo dài từ 1 – 2 ngày kèm theo đó là dấu hiệu loét miệng, nổi ban trên da.

Biểu hiện nổi ban trên da thường xuất hiện ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, có kích thước nhỏ từ 2 – 5mm, có màu xám sẫm và hình bầu dục, không đau, không ngứa. Tình trạng này có thể kéo dài tới 10 ngày.

Cách phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

Bệnh tay chân miệng thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Thế nhưng bố mẹ cũng không nên chủ quan với những biến chứng có thể xảy ra đến sức khỏe ở trẻ như mất nước, bội nhiễm, viêm màng não, viêm não…

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh mà chỉ làm giảm các triệu chứng, hạ sốt, giảm đau từ vết loét để phòng biến chứng từ bệnh. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng trong mùa hè này cho bé là vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh có thể:

Giữ vệ sinh khi ăn uống: Rửa tay sạch sẽ với xà phòng khi tiến hành chuẩn bị bữa ăn cho trẻ. Đảm bảo tuân theo đúng quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt cho trẻ dùng riêng chén, muỗng.

Rửa tay sạch sẽ - cách phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

Làm sạch môi trường, đồ chơi của trẻ: Tẩy rửa các loại vật dụng, đồ chơi bằng xà phòng và nước, khử trùng và làm sạch môi trường sinh hoạt của trẻ, nhất là môi trường chung như nhà trẻ, trường học.

Cách ly để bảo vệ: Luôn cách ly trẻ bị bệnh với trẻ khác. Phải cho bé mang khẩu trang khi mùa dịch bệnh xuất hiện, không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh. Trong trường hợp bé mắc bệnh, phải nghỉ ngơi đến lúc hoàn toàn khỏi mới cho bé đến trường để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Tạo cho bé thói quen giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay mỗi lần đi vệ sinh, vui chơi và trước khi ăn…

Lưu ý mọi thay đổi của bé: Bố mẹ phải chú ý kể cả những thay đổi trên cơ thể trẻ. Nếu phát hiện con nhỏ có dấu hiệu nhỏ, nên đưa bé đi khám để chữa và ngăn chặn kịp thời.

Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện của bệnh tay chân miệng, bố mẹ nên đưa con đến ngay các cơ sở y tế để điều trị sớm. Bên cạnh đó hãy tiến hành phòng bệnh tay chân miệng để bảo vệ con trẻ khỏi dịch bệnh này.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4