Thứ ba 19/06/18 15:18:07

Bệnh U Xơ Tuyến Tiền Liệt Ở Nam Là Gì?

Theo các bác sĩ, bệnh u xơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới vào độ tuổi trung niên và cao niên. Nam giới ở độ tuổi 25 thường bị viêm tấy tuyến tiền liệt, tuyến phì đại nhiều hơn ở tuổi 40 và nguy cơ xuất hiện ung thư ở tuổi 50.

Bệnh U xơ tuyến tiền liệt là tình trạng tăng kích thước của tuyến tiền liệt, tức tuyến sinh dục nằm dưới bàng quang và quanh niệu đạo do sự phì đại của các mô xơ.

Nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt

Nam giới dễ mắc u xơ tuyến tiền liệt nguyên nhân chính là do tuổi tác và chế độ sinh hoạt thiếu khoa học gây nên. Cụ thể như:

Khi nam giới càng lớn tuổi thì tuyến tiền liệt càng phát triển về kích thước do lượng hormone testosterol suy giảm nên sức miễn dịch kém dẫn đến mắc bệnh.

Sinh hoạt thiếu khoa học như hút thuốc lá nhiều, uống rượu bia, chế độ ăn không điều độ, sinh hoạt tình dục với cường độ cao… đều là nguyên nhân mắc u xơ tuyến tiền liệt.

Bị mắc các bệnh lý như viêm nhiễm tuyến tiền liệt, u xơ tinh hoàn, bệnh tiểu đường… dẫn đến bệnh.

Ngoài ra, nam giới bị bệnh u xơ truyến tiền liệt cũng có thể do di truyền gây nên.

Triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có những triệu chứng rõ ràng như:

Tiểu khó: Người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu nhưng phải mất thời gian dài mới có thể đi tiểu được bởi nước tiểu ứ đọng gây chèn ép bàng quang khiến bàng quang co bóp yếu dẫn đến nước tiểu khó chảy, chảy chậm.

Tiểu ngắt quãng: Mắc u xơ tuyến tiền liệt, nước tiểu chảy chậm và ngắt quãng, dòng nước tiểu nhỏ, đôi khi dừng tiểu đột ngột.

Tiểu són: Tiểu són khi đi ngủ hoặc ngay cả vào ban ngày do tình trạng không kiểm soát được sự bài tiết nước tiểu.

Tiểu ra máu: Tiểu ra máu khi bệnh ở giai đoạn nặng, huyết quản bị giãn nở, nứt vỡ khiến nước tiểu có lẫn máu.

Tác hại u xơ tuyến tiền liệt

Nhiều nam giới thường hay lầm tưởng những dấu hiệu trên là hiện tượng thường có ở tuổi già nên rất chủ quan và không đi khám. Điều đó dẫn đến bệnh nặng hơn và có thể gây các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như:

Gây bí tiểu hoàn toàn, không thể đi tiểu được dẫn đến đau bụng dưới dữ dội vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm đường tiết niệu, nếu để kéo dài có thể phải cắt bỏ tuyến tiền liệt để ngăn ngừa lây nhiễm.

Bệnh khiến người bệnh đi không đi tiểu hết, nước tiểu ứ đọng lại gây tắc nghẽn đường tiểu khiến bàng quang bị tổn thương, lâu dần sẽ hình thành sỏi bàng quang.

Khi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu sẽ lây lan sang thận, hơn nữa áp lực nước tiểu tăng lên khiến đài bể thận giãn ra làm ứ nước, viêm thận, lâu dài sẽ khiến suy thận và hỏng thận, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Xem thêm: Cách phòng tránh viêm bàng quang

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Mặc dù u xơ tuyến tiền liệt rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời nhưng nam giới cũng không nên lo lắng không chữa trị được bệnh. Hiện nay, việc điều trị bệnh sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp như:

Điều trị bằng thuốc: Khi bệnh ở mức độ nhẹ, điều trị bằng thuốc sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh

Điều trị ngoại khoa: Khi bệnh chuyển nặng không điều trị được bằng thuốc. Các bác sĩ sẽ áp dụng các thủ thuật phẫu thuật như phẫu thuật trực tiếp cắt bỏ u xơ, áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, thử kháng nguyên đặc hiệu PSA. Các phương pháp này đem lại hiệu quả cao, hạn chế biến chứng của bệnh và phục hồi nhanh chóng.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4