Thứ tư 27/06/18 16:53:24

Bị Viêm Amidan Có Nên Hay Không Việc Cắt Amidan

Viêm amidan là chứng bệnh không còn hiếm gặp và gây ra nhiều khó chịu, phiền toái trong sinh hoạt. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người lựa chọn tiểu phẩu cắt bỏ amidan. Vậy cách xử lí này có đúng và có nên cắt amidan không?

Viêm amidan là gì?

Viêm amidan là căn bệnh tai mũi họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em hay người lớn.

Bệnh lành tính nhưng nếu không chữa trị kịp thời và dứt điểm sẽ dẫn tới các nguy cơ về sức khỏe như viêm nhiễm toàn bộ vùng họng, ung thư amidan, ngưng thở khi ngủ, viêm màng tim...

Viêm amidan do vi khuẩn, virus gây nên

Viêm amidan dễ nhầm lẫn với triệu chứng viêm họng. Khi bị viêm amidan, người bệnh thường có triệu chứng như đau họng, viêm họng, amidan sưng, tấy đỏ và xuất hiện các mảng trắng bao quanh, khó nuốt, nuốt đau khi ăn uống; đau đầu; sốt; sưng nề hạch bạch huyết; viêm thanh quản, gây khan tiếng.

Nguyên nhân gây viêm amidan

Bệnh viêm amidan xảy ra do cấu trúc amidan dễ bị các loại nhiễm khuẩn, virus tấn công từ các tác nhân như:

- Thời tiết thay đổi đột ngột: Mưa lạnh, độ ẩm cao... khiến các vi khuẩn và virus sẵn có ở mũi họng hoạt động gây viêm.

- Ô nhiễm môi trường: Bụi bẩn, khí thải, điều kiện sinh hoạt và vệ sinh kém cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thời tiết thay đổi thất thường dễ dẫn đến viêm amidan

- Hệ miễn dịch yếu: Sức đề kháng kém, cơ địa dị ứng tăng nặng triệu chứng viêm amidan.

- Ổ viêm nhiễm trong khoang miệng: Các ổ viêm nhiễm ở họng, miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm quanh thân răng khôn, viêm xoang... tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh viêm amidan.

Có nên cắt amidan hay không?

Amidan có cấu trúc giống thịt, gồm các hạch bạch huyết nằm ở 2 bên thành họng được xem là hệ thống phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch, giúp thanh lọc các vi khuẩn hoặc virus muốn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường mũi hoặc miệng.

Việc amidan sưng viêm báo hiệu bộ phận này đang phải làm việc quá sức để chống chọi với các tác nhân gây hại.

Vậy có nên cắt amidan không? Các bác sĩ cho biết, việc lựa chọn cắt amidan chỉ giải quyết được tình trạng viêm nhiễm nhất thời mà không giải quyết bệnh lâu dài.

Cắt amidan chỉ giải quyết viêm nhiễm nhất thời

Hơn nữa, khi cắt bỏ amidan tức là bạn đã dỡ tấm lá chắn bảo vệ sức khỏe, có thể dẫn tới nguy cơ viêm nhiễm các vùng khác như họng, thanh quản...

Ngoài ra, tiểu phẫu này cũng khá tốn kém và có thể gây ra biến chứng nếu thực hiện sai sót.

Khi nào nên cắt Amidan?

Có nên cắt amidan không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người. Theo các bác sĩ, chỉ nên cắt amidan trong các trường hợp sau:

- Viêm amidan mạn tính tái phát trên 6 đợt trong 1 hay 2 năm liên tiếp hoặc đã điều trị nhưng vẫn đau họng, viêm hạch cổ, hơi thở hôi.

- Apxe quanh amiđan ít nhất một lần phải nhập viện điều trị.

- Viêm amidan gây biến chứng sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang… tái phát nhiều lần.

Nên cắt amidan khi bệnh viêm amidan mãn tính tái phát nhiều lần

- Amidan quá phát gây bít tắc đường hô hấp trên dẫn đến ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

- Amidan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ hoặc bị chẩn đoán nghi ngờ ung thư amidan.

Lưu ý: Không được cắt amiđan ở những bệnh nhân có rối loạn đông cầm máu bẩm sinh hoặc bệnh nhân đang nhiễm khuẩn toàn thân hoặc có bệnh mạn tính điều trị chưa ổn định, phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh…

Có nên cắt amidan không và nên cắt lúc nào? Các bác sĩ khuyên rằng có thể thực hiện tiểu phẩu cắt amidan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường là trên 4 tuổi.

Tuy nhiên, nhiều trẻ nhỏ hơn vẫn phải cắt amiđan trong trường hợp amiđan quá to gây những cơn ngưng thở trong lúc ngủ hoặc gây biến chứng.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4