Thứ ba 24/04/18 16:44:42

Bộ Giáo Dục được Thủ Tướng yêu cầu trình tiêu chuẩn giáo sư mới

Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra yêu cầu về việc xét duyệt chức danh giáo sư, phó giáo sư phải làm sao tạo được động lực cống hiến cho những nhà khoa học.

Tiêu chuẩn giáo sư mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu bộ Giáo dục và Đào tạo nhanh chóng nghiên cứu và trình Thủ tướng dự thảo ban hành quy định mới về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm đối với chức danh giáo sư và phó giáo sư.

Ngoài ra Thủ tướng còn giao cho Bộ Giáo Dục những nhiệm vụ cần khẩn trương thực hiện ngay :

  •  Kịp thời phát hiện và có hình thức xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm đạo đức, phẩm chất nhà giáo.
  • Phối hợp chặt chẽ với cơ quan ban ngành để xử lý nghiêm các trường hợp xúc phạm danh dự nhà giáo răn đe, phòng ngừa.
  • Hoàn thiện các quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp trong đó đề cao tiêu chí về đạo đức nhà giáo và cán bộ giáo dục.
  • Rà soát và giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh của các trường để tìm ra và dừng tuyển sinh đối với các trường cố tình đưa ra nhiều tổ hợp xét tuyển nhằm tăng số lượng học sinh và gây ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy.
  • Bộ Giáo dục cũng cần phối hợp với các cơ quan để tăng cường giám sát công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ giáo viên của các địa phương.

Trước đó vào ngày 02/02/2018, khi Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 gấp 1,7 lần năm 2016 và 2,3 lần năm 2015 khiến dư luận nghi ngại chất lượng của những giáo sư, phó giáo sư trong danh sách này. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu rà soát danh sách này và kết quả có 41 người bị loại và một số xin rút lui.

Tiêu chuẩn giáo sư mới

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4