Thứ năm 09/08/18 09:08:51

Bộ trưởng Iran bị sa thải sau khi lệnh trừng phạt Mỹ tái áp đặt

Bộ trưởng Lao động Iran bị sa thải là sự xáo trộn mới nhất các vị trí chủ chốt của chính phủ Iran, trong bối cảnh chịu sức ép từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hôm 8/8, Quốc hội Iran bỏ phiếu luận tội và miễn nhiệm chức vụ đối với ông Ali Rabiei - Bộ trưởng Hợp tác, Lao động và Phúc lợi Xã hội với 129 phiếu thuận, 111 phiếu chống, theo Reuters dẫn tin từ truyền thông Iran.

tong-thong-trump-khang-dinh-tai-ap-dat-lenh-trung-phat-len-iran
Washington khẳng định sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran bằng các biện pháp nặng.

Hành động miễn nhiệm chức vị Bộ trưởng này là sự xáo trộn mới nhất các vị trí chủ chốt của chính phủ Iran. Đặc biệt, trong thời điểm kinh tế nước này đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao, đồng nội tệ mất giá và các sức ép từ lệnh cấm vận mà Mỹ vừa tái áp đặt.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donal Trumo thông báo tái khởi động lệnh trừng phạt Iran, phổ biến là nhắm vào các hoạt động kinh tế của nước này từ ngày 7/8.

Bộ trưởng Iran - ông Ali Rabiei

Hơn nữa, Washington đang lên kế hoạch trừng phạt vào hoạt động xuất nhập khẩu dầu của Iran từ tháng 11, đồng thời gặp gỡ một số quốc gia để các nước này ngưng nhập khẩu dầu từ Iran.

Điều đáng nói là chính phủ Tổng thống Iran Hassan Rouhani còn phải đối mặt với các chỉ trích từ dư luận trong nước về đường lối điều hành kinh tế, buộc Tehran phải bổ nhiệm một thống đốc ngân hàng nhà nước mới hồi cuối tháng 7.

Từ tháng 12 năm ngoái, nhiều cuộc biểu tình liên quan đến tình trạng kinh tế suy thoái diễn ra ở Iran khiến 25 người thiệt mạng, xung đột bạo lực với lực lượng an ninh bùng nổ.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4