Thứ năm 23/08/18 11:21:12

Bộ Văn Hóa tiếp tục bác đề xuất bán vé lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Bộ Văn hóa cho biết đề xuất bán vé trong lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là trái quy định pháp luật.

Đây là lần thứ hai TP Hải Phòng gửi văn bản đến Bộ Văn hóa đề xuất việc bán vé cho người dân và du khách dự lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Theo đó, công văn của TP Hải Phòng kiến nghị cần bán vé ngày chính của lễ hội (9/8 âm lịch) vì có các hoạt động đa dạng như trưng bày sấm trống và dàn chiêng; rước đồ thờ tự từ các đình về sới chọi trâu để cung thỉnh các vị thành hoàng; màn tấu trống chiêng và múa đấu kỳ ngưu; dâng biểu và khởi trống khai hội...

Việc bán vé lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là trái quy định pháp luật

Tuy nhiên, Bộ Văn hóa bác bỏ đề xuất này vì cho biết các hoạt động trên đều nằm trong hồ sơ khoa học di dản văn hóa phi vật thể quốc gia hội chọi trâu Đồ Sơn.

Trong công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định việc đề xuất bán vé thu tiền vào ngày 9/8 âm lịch là trái với quy định pháp luật theo khoản 20, điều 2 Nghị định 28/2017 của Chính phủ; khoản 4, điều 9, Thông tư 15 của Bộ trưởng Văn hoá.

Hơn nữa, Bộ Văn hóa cũng đề nghị UBND TP Hải Phòng thực hiện đúng công điện của Thủ tướng tháng 2.2018 trong việc cấm thương mại hóa các lễ hội, tổ chức và ngăn chặn tình trạng chèo kéo, ép khách tại các điểm du lịch, lễ hội.

con-trai-dung-man-kich-gia-bi-bat-coc-de-tong-tien-cha-ruot
Không đủ khả năng trả khoản nợ do thua cờ bạc, nam thanh niên tự dựng màn kịch giả bị bắt cóc để tống tiền cha ruột.

Trước đó, hồi tháng 6/2018 TP Hải Phòng gửi công văn đề xuất bán vé đối với lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018 với mức vé 80.000 đồng/vé vòng loại và 150.000 đồng/vé vòng chung kết.

TP Hải phòng cho rằng việc bán vé thu tiền tham dự chọi trâu Đồ Sơn là rất cần thiết, bởi mấy năm trở lại đây kinh phí tổ chức lễ hội đều không lấy từ ngân sách nhà nước mà thông qua đóng góp của chủ trâu, nhà tài trợ và bán vé. Tuy nhiên sau đó Bộ văn hóa cũng đã bác bỏ đề xuất trên.

Đặc biệt, hồi đầu tháng 7/2017 trong vòng loại chọi trâu Đồ Sơn, trâu chọi húc chết chủ dẫn đến bùng nổ tranh cãi về việc nên hay không loại bỏ lễ hội này. Sau đó, Bộ Văn hóa yêu cầu Hải Phòng chấn chỉnh, có phương án đảm bảo an toàn cho người tham gia lễ hội.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4