Thứ ba 24/04/18 15:17:42

Cảnh báo nguy cơ tử vong do viêm não Nhật Bản

Tỉ lệ mắc viêm não Nhật Bản tăng mạnh vào mùa hè. Vì thế tìm cách phòng bệnh viêm não nhật bản để tránh nguy cơ di chứng, tử vong từ bệnh là vô cùng quan trọng.

Đối tượng và con đường mắc viêm não nhật bản

Viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Arbovirus gây nên thông qua con đường máu. Đây là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là trẻ dưới 15 tuổi chưa tiêm vắc xin. 

Muỗi Culex - nguyên nhân lây truyền bệnh chính

Viêm não Nhật Bản lây truyền chủ yếu thông qua vết đốt, có thể nói một cách cụ thể hơn đường trung gian chính để lây bệnh là qua muỗi Culex. Loài muỗi này mang mầm bệnh do đốt vật chủ (lợn, chim) sau đó đốt và lây lại bệnh sang người. Điều này chứng tỏ bệnh có tốc độ lây lan khá nhanh, nhất là người sống ở vùng chứa nhiều mầm bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm não Nhật Bản

Theo các chuyên gia y học, bệnh viêm não Nhật Bản thường không có triệu chứng lâm sàng cụ thể nên rất khó nhận biết bệnh. Và đôi khi dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm, sốt virus thông thường.

Thế nhưng khi nhiễm virus, người bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt cao trên 38 độ kèm theo nhức đầu, buồn nôn. Ở trẻ mắc viêm não Nhật Bản có dấu hiệu mất ngủ, quấy khóc, ngủ mê sảng hoặc ly bì, co giật, da lúc đỏ lúc xám…

Sốt cao là biểu hiện chính của bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản điều trị thế nào?

Có thể nói viêm não Nhật Bản là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi sự di chứng cao về sức khỏe thần kinh và tâm thần như gây chậm phát triển trí tuệ, động kinh, sống thực vật, nguy cơ tỉ lệ tử vong cao lên đến 10 – 20%.

Chính vì thế, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và có hướng chữa trị kịp thời.

Hiện nay, hầu như chưa có thuốc đặc trị cho bệnh mà chỉ điều trị triệu chứng ở người bệnh kết hợp nâng cao thể trạng, sức đề kháng cho người bệnh.

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Để thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh, việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản là vô cùng cấp thiết. Mọi người có thể ngăn ngừa nguy cơ bằng các cách sau:

Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát: Loài muỗi lây truyền bệnh sống nhiều ở bụi cây, đẻ trứng ở mương máng, ruộng lúa, nước ở lọ hoa… Chính vì thế, dọn dẹp chỗ ở thoáng mát, phát quang bụi rậm, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi… là cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản tốt nhất

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, làm vệ sinh cá nhân sạch sẽ mỗi ngày, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Phòng và diệt muỗi: Nguyên nhân chính lây truyền bệnh là do muỗi. Do đó, nên sử dụng các biện pháp diệt muỗi, xua muỗi bằng thuốc xịt, dời chuồng gia súc ra xa khu vực ở, khi ngủ mắc màn… để phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Ăn chín uống sôi: Đảm bảo ăn uống tuân theo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo quản và chế biến theo tiêu chuẩn “ăn chin, uống sôi” để tránh các tác nhân gây bệnh theo đường tiêu hóa.

Tiêm vắc xin phòng bệnh: Nên tiến hành tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ để phòng ngừa và bảo vệ khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Qua những chia sẻ trên hi vọng cung cấp cho mọi người hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm cũng như các cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản vào mùa hè này.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4