Thứ tư 11/04/18 17:07:42

CEO Facebook điều trần về bê bối Facebook lộ thông tin cá nhân người dùng

Hôm qua, Mark Zuckerberg – đồng sáng lập mạng xã hội facebook và hiện đang giữ chức vụ CEO, đã tham gia phiên điều trần đầu tiên trước 44 Thượng Nghị Sỹ Mỹ kéo dài gần 5 giờ về việc Facebook lộ thông tin cá nhân của người dùng.

.

Trong phiên điều trần này CEO Facebook tiếp tục xin lỗi về hàng loạt vấn đề xảy ra gần đây với dữ liệu người dùng từ an toàn dữ liệu cá nhân cho đến sự tác động của nước ngoài lên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Mark nói : “Rõ ràng chúng tôi đã không đủ sự nổ lực để ngăn các công cụ trên facebook được sử dụng vào mục đích xấu và cũng như trong việc đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân và các nhà phát triển ứng dụng”

Ngoài ra CEO Facebook còn nhận khuyết điểm về trách nhiệm của facebook đối với người dùng và cam đoan sẽ chịu trách nhiệm với mọi việc xảy ra tại đây.

Trong buổi điều trần về lộ thông tin trên facebook , ông chủ Facebook cũng nhận sự chất vấn thẳng thắn từ các thượng nghị sỹ về việc an toàn thông tin dữ liệu của người dùng: 

 

Khi được hỏi về việc Facebook có thừa nhận thông tin của người dùng bị chia sẻ và bị bán thì ngay lập tức nhận được cái lắc đầu và sự phủ nhận từ người đứng đầu Facebook : "Tôi muốn làm rõ điều này trước với quý vị, đó là Facebook đảm bảo không bán thông tin của người dùng". Tuy nhiên, ông chủ Facebook cũng cho biết thêm về vấn đề “ chia sẻ” là từ đầu Facebook đã thông báo với người dùng về việc chia sẻ thông tin trong phần "Điều Khoản Dịch Vụ". 

Zuckerberg thừa nhận "chưa đọc hết" khi được hỏi về thỏa thuận hợp tác giữa Facebook và Aleksandr Kogan khi được Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal hỏi và giơ lên tấm bảng có dòng "Facebook đã được thông báo về việc Kogan có thể bán thông tin có được". Tuy nhiên đó lại là câu trả lời khiến thượng nghị sỹ cho rằng rất mâu thuẫn với "điều khoản dịch vụ" mà chính Facebook đã đưa ra và kết luận Facebook có dấu hiệu làm lơ việc phía Kogan vi phạm điều khoản vế vấn đề bảo mật này để tối đa hóa lợi nhuận. 

Zuckerberg đã thừa nhận Facebook lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng khi nhận được chất vấn từ thượng nghị sĩ Fischer.

Thượng nghị sĩ Richard J. Durbin hỏi: “ Ông có thoải mái khi chia sẻ nơi mình đã qua đêm hay có sẵn sàng chia sẻ tên những người mà mình đã nhắn tin”. Thì CEO Facebook đã trả lời “ không”. 

Ngay lập tức, ông Durbin đề nghị Facebook cần phải giới hạn quyền riêng tư.

Tuy nhiên Zuckerberg cũng cho thượng nghị viện biết rằng Facebook chia nội dung làm hai loại: một là do người dùng tự ý chia sẻ và hai là do Facebook hoàn toàn kiểm soát nhưng đó chỉ là những dữ liệu liên quan tới ứng dụng và quảng cáo trên Facebook.

Tại phiên điều trần này các thượng nghị sỹ cũng đề nghị facebook nên có một phiên bản không có sự xuất hiện của quảng cáo và đây là phiên bản người dùng phải trả tiền để sử dụng nhưng chỉ nhận được câu “ sẽ cân nhắc” từ đại diện của facebook”

Trong phiên điều trần, Mark Zuckerberg cũng bảo vệ mô hình kinh doanh cốt lõi của Facebook là sử dụng dữ liệu cá nhân để quảng cáo đúng mục tiêu và đồng thời khẳng định Facebook là một hãng công nghệ chứ không phải công ty làm truyền thông.

Những câu trả lời và nhận định của ông chủ Facebook được nhận định là bình tĩnh và cũng nhận được sự hoan nghênh từ nhiều nhà đầu tư:

 “Zuckerberg mang đến tinh thần hòa giải, Cổ phiếu tăng theo các bình luận của cậu ấy”, Mariann Montagne – Giám đốc quản lý Gradient Investments nhận định về CEO Facebook.

Trong khi đó John Thune – Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thượng viện Mỹ thì phát biểu : “Một buổi điều trần chung giữa các hội đồng khi được tổ chức đã là điều phi thường. Nhưng việc chỉ có một CEO trả lời câu hỏi của gần nửa thượng nghị sĩ Mỹ thì lại còn phi thường hơn”.

Một điều đặt biệt, sau buổi điều trần cổ phiếu Facebook trên sáng chứng khoán lên hơn 165 USD – cao nhất kể từ tháng 4/2016.

Buổi điều trần được tổ chức sau gần một tháng scandal lộ thông tin của 87 triệu người dùng Facebook nổ ra với tâm điểm là một công ty dữ liệu Cambridge Analytica khi họ đã tiếp cận được thông tin từ khoảng 87 triệu người dùng Facebook mà những người này không hề biết để làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Tiết lộ này đã khiến cổ phiếu facebook lao dốc và khiến một lần nữa dấy lên mối lo về an toàn dữ liệu cá nhân trên toàn cầu cho người dùng Facebook.

Theo thông tin, Zuckerberg sẽ còn một phiên điều trần nữa với Hạ viện Mỹ vào tối nay 11/04 về vấn đề Facebook lộ thông tin cá nhân của người dùng.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4