Thứ hai 04/06/18 14:11:10

Chiến tranh triều tiên kết thúc sau tuyển bố của Trump - Moon - Kim

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  có thể sẽ tham gia cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp ba bên để tuyên bố chiến tranh Triều Tiên kết thúc.

Nhật báo Joongang (Hàn Quốc) hôm 3/6 đã dẫn lời một nguồn tin ngoại giao cho biết các công tác chuẩn để Tổng thống Moon Jae-in với Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên vào 12/6 đang được diễn ra.

yeu-to-quyet-dinh-cuoc-gap-mat-giua-lanh-dao-trieu-tien-kim-jong-un-va-tong-thong-my-donald-trump

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể đạt kết quả tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự biến chuyển của tình hình cùng quan điểm "phi truyền thống" của các lãnh đạo.

Trước đó, Nhà Xanh, tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc điều một quan chức tới Singapore và khiến báo giới đồn đoán đây là một động thái thể hiện cho việc tổng thống Moon Jae-in sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Nhà Xanh vẫn tiếp tục thể hiện thái độ thận trọng trước câu hỏi về khả năng ông Moon tham gia với hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên để  cùng tuyên bố kết thúc cuộc chiến.

Trước đó sau khi gặp mặt Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol do Bình Nhưỡng cử tới Washington trao thư của lãnh đạo Triều Tiên cho Tổng thống Mỹ. Tổng thống Trump đã có những phát biểu được kỳ vọng sẽ mở đầu cho một tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc ?

Chiến tranh Triều Tiên :

  • Chiến tranh nổ ra năm 1950 trên bán đảo Triều Tiên và chỉ tạm dừng sau hiệp định đình chiến năm 1953 giữa Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu với quân đội Triều Tiên và quân đội Trung Quốc và từ đó bán đảo triểu tiên bị chia cắt và rơi vào tình trạng chiến tranh lạnh.
  • Theo báo chí thì để có thể kết thúc hoàn toàn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên thì hội nghị thượng đỉnh sắp tới cần có sự tham gia của cả Trung Quốc.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc ?

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4