Thứ hai 09/07/18 09:35:28

Chiêu trò mới lừa đảo, trộm tiền ngân hàng qua email

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã cảnh báo các khách hàng về việc xuất hiện giao dịch lừa đảo chiếm đoạt tiền qua email.

Ngân hàng Agribank cho biết thời gian gần đây có một số trường hợp khách hàng phản hồi việc chuyển tiền không đến đúng người hưởng do bị "hack” email.

Một số người chuyển tiền không đúng đến người hưởng

Chiêu thức của kẻ lừa đảo là sử dụng mạng Internet đưa thư chào giả mạo, xâm nhập vào hệ thống email của khách hàng hoặc đối tác để thay đổi thông tin về người hưởng trên Hợp đồng hay các chứng từ liền quan, yêu cầu ngân hàng hỗ trợ đòi lại tiền từ ngân hàng nước ngoài.

Chúng lợi dụng sửa nội dung hợp đồng ký qua email hoặc bổ sung phụ lục hợp đồng, giả mạo email để thay đổi thông tin người hưởng như thay đổi tên công ty trong thư điện tử hoặc sửa, chèn thông tin người hưởng trên hợp đồng hoặc hóa đơn.

Đối tượng mà chúng hướng tới thường là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, các công ty có tính bảo mật không cao, thiếu các quy định về an toàn khi sử dụng email…

Bên phía ngân hàng cho biết, trong trường hợp này khả năng đòi lại tiền của người mất là rất khó, do kẻ lừa đảo thường rút tiền ra ngay sau khi tiền được chuyển thành công hoặc do thủ tục đòi tiền rất phức tạp từ phía các ngân hàng nước ngoài.

Vì vậy, để hạn chế rủi ro có thể xảy ra, Agribank khuyến cáo các khách hàng nếu phát hiện các yêu cầu giao dịch thanh toán phải nhanh chóng, giữ bí mật, thông tin thay đổi đột ngột, logo trên giấy in tiêu đề không rõ ràng… đều có thể là các giao dịch lừa đảo.

Agribank cũng lưu ý khách hàng nên xem xét cẩn thận tất cả các email khi giao dịch, cần thực hiện xác minh khi có bất kỳ chỉ dẫn thay đổi nào về người hưởng, thông tin về tài khoản, các chỉ dẫn thanh toán khác.

Trước đó, ngân hàng Vietcombank cũng đã có lưu ý với khách hàng về hình thức lừa đảo này.

Vào giữa tháng 6, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM phát thông báo gửi tới các tổ chức tín dụng trên địa bàn, cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm giả danh cán bộ công an, viện kiểm soát thông qua điện thoại yêu cầu người bị hại ra một ngân hàng khác để mở một tài khoản đứng tên của chính người bị hại và đăng ký dịch vụ Internet Banking cho tài khoản mà mình đã mở bằng số điện thoại của kẻ lừa đảo.

Từ đó, chúng sẽ đăng nhập chuyển tiền của người bị hại sang tài khoản khác qua Internet Banking rồi chiếm đoạt tiền.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4