Thứ tư 11/04/18 17:29:05

Chủ đầu tư chung cư Carina đền bù thế nào cho cư dân sau vụ cháy hôm 23/3

Gần 20 ngày sau vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết và hàng chục người bị thương. Cuộc sống của những cư dân tại chung cư vẫn bị đảo lộn, nhiều gia đình có xe để dưới tầng hầm dù không bị cháy vẫn chưa thể lấy để đi lại, nhiều gia đình vẫn phải ở nhờ nhà người thân….Nhất là những gia đình có người thân tử vong vẫn chưa được đền bù xứng đáng.

Tất cả họ chỉ mong muốn sớm được chủ đầu tư chung cư Carina giải quyết bồi thường thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Ai là người chịu tránh nhiệm ?

 

Theo luật sư Ngô Quí Linh, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng khởi tố vụ án để điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy do lỗi khách quan hay chủ quan.

Và theo ông Linh cho dù nguyên nhân gây cháy là lỗi chủ quan hay khách quan thì người dân bị thiệt hại đều có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại cả về người và tài sản.

Trước mắt theo luật sư Linh, chủ đầu tư chung cư Carina và Ban quản trị chung cư carina nên tích cực liên hệ với bên bảo hiểm để cùng tiến hành xác định mức độ thiệt hại nhà cửa và bao gồm tài sản bị mất, bị tiêu hủy hay hư hỏng một phần và chi trả càng sớm càng tốt số tiền bảo hiểm cho người dân để họ phần nào khắc phục được những khó khăn của gia đình.

Đó là còn chưa kể đến những thiệt hại về sức khỏe, tinh thần mà bên chủ đầu tư cũng có trách nhiệm phải bồi thường cho người dân thông qua trách nhiệm cấp dưỡng nếu có thiệt hại về người, chi phí mai táng…

Tiến sĩ - luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch của Đoàn luật sư TP HCM cũng cùng quan điểm với ông Ngô Quí Linh khi cho biết, về chế độ bảo hiểm cháy nổ là trách nhiệm bắt buộc theo Nghị định 130/2006 của Chính phủ. Ban quản trị chung cư có trách nhiệm đứng ra mua bảo hiểm cho người dân và các hộ dân sống tại chung cư có nghĩa vụ đóng tiền bảo hiểm.

Với bảo hiểu cháy nổ thì khi xảy ra hỏa hoạn người dân sẽ được bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm để giảm thiệt hại trừ một số trường hợp được ghi trong hợp đồng bảo hiểm các bên ký kết.

Cư dân của Carina sẽ được bồi thường thế nào ?

Theo thông tư 21/4/2013 của Bộ Tài chính quy định: mức phí tham gia bảo hiểm cháy nổ đối với mỗi căn hộ là dựa theo tỷ lệ diện tích. Đồng thời, số tiền chi trả bảo hiểm cháy nổ cho người dân sẽ dựa theo mức phí mà người dân đóng khi tham gia bảo hiểm. Đây là cách tính áp dụng cho cả những vật dụng gắn liền với căn hộ.  

Còn đối với những thiệt hại của người dân những nằm ngoài phạm vi bảo hiểm thì người dân có thể yêu cầu người có lỗi bồi thường thiệt hại với điều kiện công dân phải chứng minh được thiệt hại và tác động của người gây ra thiệt hại.

Cháy chung cư Carina, nguyên nhân do đâu ?

  • Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ vụ cháy thảm khóc khiến khiến 13 người chết, hơn 50 người bị thương; 13 ôtô và 150 xe máy bị thiêu rụi nhưng đến nay nguyên nhân chính của vụ cháy vẫn chưa được xác minh.
  • Theo Phó giám đốc Công an TP HCM - thiếu tướng Phan Anh Minh nguyên nhân phát cháy tại tầng hầm bên ngoài các tác nhân khách quan thì cũng không loại trừ khả năng do có tác động của bàn tay con người.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4