Thứ bảy 14/07/18 15:32:05

Chứng Táo Bón, 3 Cách Trị Đơn Giản Tại Nhà

Táo bón là chứng bệnh thường gặp ở nhiều người, nó không chỉ tạo cảm giác phiền toái mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe lẫn tinh thần.

Thông thường, con người có thể đi đại tiện 1 – 3 lần trong 1 – 2 ngày. Nhưng nếu quá 3 ngày hoặc dưới 3 lần mỗi tuần là dấu hiệu bị táo bón. Kèm theo đó là những cơn đau bụng, đại tiện khó, phân rắn…

Những người ít vận động hoặc ăn uống thiếu khoa học, lạm dụng chất kích thích… là đối tượng dễ bị táo bón.

Ăn thực phẩm nhiều chất xơ

Chế độ ăn uống có liên quan đến sức khỏe của chính bạn. Nếu bổ sung đủ chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh.

Chất xơ có thể giúp tạo thành chất bã, đồng thời kết dính các chất độc hại để đào thải ra ngoài, hút nước để tăng lượng phân, kích thích hoạt động của tế bào dịch nhầy ở thành ruột và tăng nhu động ruột nên rất tốt để chữa táo bón.

Chất xơ có rất nhiều trong rau củ, quả, ngũ cốc thô… hoặc sữa chung, chế phẩm từ rong biển. Thế nên hãy bổ sung vào bữa ăn để phòng chống táo bón nhé.

Tập thể dục, vận động hợp lý

Một trong những nguyên nhân gây táo bón là lười vận động. Do đó hãy thay đổi thói quen, thường xuyên tập thể dục thể thao làm gia tăng nhu động ruột, tăng trương lực cơ, cải thiện hoạt động ở ruột già giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.

Hơn nữa, hãy dùng tay xoa bóp vùng quanh rốn để kích thích tiêu hóa, giảm táo bón tức thời.

Tạo thói quen đại tiện đúng giờ

Thói quen đi đại tiện có ảnh hưởng đến kết quả chữa táo bón. Đại tiện là hoạt động sinh lý có tính phản xạ thần kinh, không nên nín nhịn sẽ có thể làm mất dần phản xạ của cơ thể.

Thế nên bạn hãy tạo thói quen đi đại tiện vào khung giờ nhất định trong ngày.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4