Thứ ba 03/07/18 14:12:30

Cựu phó thống đốc Đặng Thanh Bình lãnh án 3 năm tù

Vào lúc 15h chiều 2/7, Hội đồng xét xử TAND TP HCM tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình -  nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà Nước mức án 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau những ngày nghị án, xét xử vụ án do thiếu trách nhiệm làm thất thoát và thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng cho ngân hàng Xây dựng, VNCB.

Với vị trí là người đứng đầu, hành vi của ông Đặng Thanh Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu, tạo điều kiện để ông Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng của VNCB.

Trong thời gian làm Tổ trưởng giám sát hoạt động của VNCB, ông Hà Tấn Phước đã thiếu trách nhiệm, để ông Danh và đồng phạm rút trái phép hơn 9.460 tỷ đồng thông qua 7 giao dịch.

Cùng vị trí với ông Phước nhưng ở giai đoạn 10/2013 - 3/2014, ông Lê Văn Thanh bị quy trách nhiệm đối với 5 giao dịch ông Danh và đồng phạm rút hơn 9.200 tỷ đồng khỏi ngân hàng.

Vốn là tổ phó giám sát, ông Phạm Thế Tuân bị xác định thiếu trách nhiệm liên quan 6 giao dịch của nhóm ông Danh gây thiệt hại hơn 3.450 tỷ đồng. Còn Ngô Văn Thanh liên quan đến 12 giao dịch, VNCB bị thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng.

Các bị cáo trong buổi xét xử

Theo Hội đồng xét xử, ông Bình đã có bút phê trái ý kiến chỉ đạo về tờ trình của Ngân hàng nhà nước về việc tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (TrustBank - tiền thân của VNCB) như: "việc kiểm tra vốn góp sẽ được thực hiện sau này".

Đồng thời, bị cáo Bình còn ký công văn chấp thuận phương án tái cơ cấu ngân hàng với nội dung "Trustbank chịu trách nhiệm về tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm nhà đầu tư mới" trong khi điều kiện tiên quyết là đảm bảo nhóm cổ đông tham gia tái cơ cấu phải có đủ khả năng tài chính.

Cuối cùng, Hội đồng xét xử đi đến kết luận: “Với tư cách Phó thống đốc phụ trách Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN, bị cáo Bình đã nhận được báo cáo sai phạm mà không có biện pháp chỉ đạo khắc phục. Việc này đã tạo điều kiện để ông Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng cho VNCB. Các sai phạm trên đủ xác định hành vi của bị cáo như cáo trạng truy tố là có căn cứ".

Cựu Phó thống đốc Đặng Thanh Bình

Hội đồng đánh giá hành vi của ông Bình gây nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, gia đình có công cách mạng; các sai phạm xảy ra trong tình trạng hệ thống ngân hàng bất... nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với những người còn lại, Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Phạm Thế Tuân gây thiệt hại ít hơn nên được hưởng mức án thấp nhất, lĩnh án 1 năm. Riêng các quan điểm xin được hưởng án treo, tòa không chấp nhận vì "hậu quả từ hành vi của bị cáo gây thiệt hại lớn", hình phạt cần nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa.

Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) lĩnh án 1 năm 6 tháng tù giam.

Ông Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Long An) lĩnh 2 năm tù.

Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) nhận 2 năm 6 tháng.

Chủ tọa đọc bản án 

HĐXX thống nhất với quan điểm của VKS trước đó, miễn trách nhiệm dân sự với các bị cáo vì đã xác định người sử dụng số tiền thiệt hại là bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB).

Về sai phạm của các thành viên thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, tòa cho rằng việc này đã được kiến nghị tại bản án phúc thẩm Phạm Công Danh giai đoạn một, Bộ Công an và VKSND Tối cao đang điều tra nên HĐXX không đề cập.

Liên quan việc ông Đặng Văn Thảo (nguyên phó Chánh thanh tra NHNN) đã không kiến nghị đặt TrustBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, HĐXX cho rằng do hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra đã tách thành vụ án riêng, đang được điều tra.

Phiên tòa kết thúc, ông Bình và các bị cáo nán lại. Họ bắt tay nhau đầy vẻ chia sẻ, gương mặt ai cũng nặng nề.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4