Thứ tư 11/07/18 11:17:19

Đã giải cứu thành công 13 người mắc kẹt trong hang Tham Luang

Sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. Tất cả 13 người thuộc đội bóng đều đã được giải cứu thành công. Hiện họ đều được đưa tới bệnh viện để theo dõi tình hình sức khỏe.

Đêm 10/7, chỉ huy chiến dịch Narongsak Osatanakorn chính thức xác nhận 5 thành viên cuối cùng của đội bóng nhí Lợn Hoang, Thái Lan, bao gồm 4 em nhỏ và huấn luyện viên đã được giải thoát thành công khỏi hang.

Trước đó, từ hôm 23/6 đội bóng nhí Lợn Hoang và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang do mưa lớn. Các thợ lặn Anh phát hiện ra nhóm vào đêm 2/7 đánh dấu cuộc giải cứu bắt đầu.

Hành trình tìm và giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Trong cuộc họp bàn có nhiều phương án giải cứu được đưa ra như dạy cho các em học lặn, khoan núi tìm lối vào hoặc cung cấp đủ nhu yếu phẩm để các em ở lại trong hang chờ đến khi mùa mưa kết thúc. Tuy nhiên, mức oxy giảm và khả năng trời tiếp tục mưa to khiến giới chức trách Thái Lan phải chọn cách hành động nhanh nhất.

Cuối cùng vào 10h sáng 8/7, chính quyền Thái Lan bắt đầu thực hiện chiến dịch đưa 12 thiếu niên cùng huấn luyện viên ra ngoài. Có tới 90 thợ lặn, bao gồm 40 người Thái Lan và 50 người nước ngoài, đã tham gia vào chiến dịch, đi cùng họ có cả đội ngũ nhân viên phản ứng khẩn cấp.

Chiến dịch được chia làm ba đợt, diễn ra lần lượt vào các ngày 8, 9 và 10/7. Trong hai ngày 8 và 9/7, đội cứu hộ đã đưa được 8 em nhỏ ra khỏi hang.

Lực lượng tham gia chiến dịch giải cứu

Đến ngày 10/7, cả thế giới nín thở dõi theo đợt giải cứu cuối cùng. Vào lúc 16h, cậu bé đầu tiên được giải cứu cũng là người thứ chín thoát khỏi hang. Không lâu sau, thành viên thứ 10 và 11 được đưa ra ngoài. Đến khoảng 19h, cầu thủ nhí cuối cùng và huấn luyện viên được đưa ra, đánh dấu thành công lớn của chiến dịch.

Tuy nhiên, lúc này trong hang vẫn còn 3 đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan cùng một nhân viên y tế lưu lại trợ giúp đội bóng nhí suốt quãng thời gian bị mắc kẹt.

Đến hơn 21h, thông tin 3 đặc nhiệm SEAL và nhân viên y tế đã rời hang khép lại cuộc giải cứu bằng một kết thúc trọn vẹn.

Ông Narongsak Osottanakorn - chỉ huy chiến dịch này bày tỏ sự vui mừng trong một cuộc họp báo và gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người. Ông nhấn mạnh mặc dù cuộc giải cứu cuối cùng được tiến hành trong thời gian gấp rút bởi mưa lớn từ đêm qua tăng nguy cơ về việc mực nước trong hang dâng cao, đe dọa tới 5 người còn mắc kẹt. Thế nhưng thời tiết không ảnh hưởng tới các điều kiện của chiến dịch.

Ông Narongsak Osottanakorn - chỉ huy trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan

Sau khi tin về thành công của chiến dịch giải cứu được lan truyền rộng rãi, đất nước Thái Lan bao trùm trong bầu không khí vui mừng, hân hoan. Trên các trang mạng xã hội của Thái, các hashtag #Hooyah, #Heroes (những người hùng) và #Thankyou (cảm ơn) liên tục được sử dụng.

Ngoài ra, nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng thành công đến chiến dịch giải cứu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên mạng xã hội Twitter: "Nhân danh nước Mỹ, chúc mừng đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan và tất cả mọi người đã hết mình cho chiến dịch giải cứu thành công 12 thiếu niên cùng huấn luyện viên. Thật là một thời khắc tuyệt đẹp. Tất cả đều đã ra ngoài, làm tốt lắm”.

Thủ tướng Anh Theresa May trong khi đó khẳng định "Thế giới đã dõi theo và sẽ phải ngả mũ kính phục trước lòng dũng cảm của lực lượng tham gia chiến dịch giải cứu".

Người dân Thái Lan vui mừng khi cuộc giải cứu thành công

Thành công của cuộc giải cứu là sự đồng lòng, chung sức của tất cả mọi người. Và không thể quên vị anh hùng đã hi sinh trong chiến dịch giải cứu, ông Saman Gunan, 37 tuổi là cựu thành viên đặc nhiệm Seal Hải quân Thái Lan qua đời vào sáng 6/7 trên đường trở ra cửa hang do thiếu dưỡng khí.

Ngày 10/7, báo Khaosod cho biết đài hỏa táng đã được dựng lên tại tỉnh Roi Et, quê nhà của ông Gunan, và lễ hỏa táng sẽ diễn ra vào ngày 14/7. Gia đình sẽ tổ chức tang lễ cho ông tại nhà và rất nhiều người ghé qua để tiễn biệt người anh hùng vừa ngã xuống.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4