Thứ năm 02/08/18 16:42:38

Dân ven sông Nghệ An tháo chạy suốt đêm do nhà sạt xuống sông

Nhiều hộ dân ven sông ở Qùy Châu, Nghệ An đang đứng trước nguy cơ nhà cửa, đất đai bị sụt xuống sông.

Sau đợt mưa lớn hồi giữa tháng 7 bởi ảnh hưởng của bão Sơn Tinh, nước sông Hiếu chảy qua địa bàn huyện Qùy Châu (Nghệ An) dâng cao dẫn đến sạt lở bờ sông nghiêm trọng.

Nhiều cây ăn trái, bờ tường, đất của nhiều hộ dân ở xóm Minh Tiến, xã Châu Tiến bị sạt lở xuống dòng sông.

Bà Nguyễn Thị Lục (51 tuổi), trú xóm Minh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, vẫn chưa hết hoảng sợ khi nhớ lại cảnh nước sông hung dữ nuốt từng mảng đất phía sau nhà bà cách đây 5 ngày.

may-bay-quan-su-roi-o-nghe-an-hai-phi-cong-thiet-mang
Trong lúc tập huấn luyện, máy bay Su – 22U rơi xuống đồi núi, hai phi công bị tử vong.

Bà Lục chia sẻ “Tối 27/7, đang làm sổ sách trong nhà thì nghe tiếng động từ phía sau. Bà ra xem thì thấy phần bờ tường rào quanh đổ ập xuống sông. Phần còn lại bị nứt hơn 10cm. Bà và gia đình lập tức đi báo cho chính quyền địa phương”.

Đến khoảng 14h30 ngày 29/7, sạt lở diễn ra nghiêm trọng hơn. 20h tối gia đình bà phải di chuyển đồ đạc sơ tán đến nơi an toàn.

Các hộ dân bên cạnh cũng rơi vào tình trạng sạt lở, gia đình chị Hoàng Thị Oanh cũng bị sạt lở sâu vào khu vực vườn nhà.

Theo ông Trần Huy Lạc - Trưởng thôn Minh Tiến cho biết có 22 hộ dân dọc bờ sông Hiếu bị ảnh hưởng. Chính quyền đang có phương án di dời người và tài sản đến nơi an toàn, tránh thiệt hại.

Về nguyên nhân sạt lở, nhiều người dân bày tỏ ngoài việc ảnh hưởng của bão Sơn Tinh, mưa lũ kéo dài thì một phần do Thủy điện Châu Thắng xả lũ. Chị Lê Thị Tám cho biết, nhà chị gần sông nên mỗi khi Thủy điện xả lũ là chị lại lo sợ nhà bị sập.

Ông Lương Trung Thay, Phó chủ tịch UBND xã Châu Tiến, cho biết khi các hộ dân điện thông báo, chính quyền đã huy động dân quân đến hỗ trợ di dời tài sản. Trước đây, khi chưa có thủy điện, mưa lũ cũng khiến các hộ dân ở đây ngập lụt. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau là nước rút chứ không sạt lở như bây giờ.

Đại diện Thủy điện Châu Thắng, ông Hồ Ngọc Thiết cho hay nếu lỗi do nhà máy thủy điện thì khi sự việc xảy ra, đơn vị không chối bỏ trách nhiệm và sẽ đền bù cũng như cùng chung tay với người dân để khắc phục hậu quả.

Thủy điện Châu Thắng xả lũ

Tuy nhiên, ông Thiết cũng bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng khảo sát, kiểm tra xem sạt lở là do thủy điện xả lũ hay do các yếu tố khác gây nên.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, đại diện Thủy điện Châu Thắng cùng các đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra thiệt hại để đền bù thỏa đáng cho những hộ dân bị ảnh hưởng sau khi có kết luận cuối cùng.

Riêng hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lục đề nghị nhà máy hỗ trợ 100 triệu để di dời và nhà máy đã đáp ứng ngay. Trong ngày 2/8, đại diện nhà máy sẽ trao số tiền này đến hộ này.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4