Thứ sáu 22/06/18 10:57:01

Đau Tức Vùng Kín, Nam Giới Nên Cẩn Thận 8 Bệnh Lý Này

Các cơn đau tức vùng kín, ở mức độ âm ỉ hay dữ dội, ngắt quãng hay liên tục đều gây phiền toái cho cánh mày râu. Nếu hiện tượng này không phải do các chấn thương gây ra thì có thể là dấu hiệu xuất phát từ 8 bệnh lý sau đây.

Giãn tĩnh mạch tinh

Bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh thường gặp ở những nam giới làm văn phòng, giáo viên… phải thường xuyên ngồi nhiều, đứng lâu, làm việc nặng, gồng khối cơ bụng nhiều.

Đa số các cơn đau tức vùng kín, ở bìu chỉ ở mức nhẹ đến trung bình nhưng cảm giác tưng tức đeo bám suốt, thậm chí một số trường hợp nặng còn không có triệu chứng gì. Tình trạng này có thể giảm xuống nếu nam giới nghỉ ngơi.

Khi mắc bệnh lý này, máu không lưu chuyển được đến tinh hoàn dẫn đến thiếu dưỡng gây teo tinh hoàn, giảm sinh tinh, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Đây là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, nặng có thể gây vô sinh – hiếm muộn ở nam.

Viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn

Nếu bị viêm nhiễm vùng bìu, sinh dục cũng gây đau ở vùng kín kèm các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đặc biệt là ở tinh hoàn.

Bệnh nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ tiến triển nhanh, làm đau tinh hoàn liên tục từ mức độ vừa đến nặng.

Tác nhân gây ra có thể do mắc quai bị hoặc vi khuẩn xâm nhập ngược dòng từ đường tiết niệu hoặc do các bệnh lý lây qua đường tình dục gây nên.

Xem thêm: Ung thư tinh hoàn ở nam

Nấm và các sang thương viêm mô bìu

Ngứa và đau ở cơ quan sinh dục, vùng bẹn bìu có thể là biểu hiện của tình trạng nhiễm nấm da do các thói quen sinh hoạt, vệ sinh thiếu khoa học dẫn đến.

Bên cạnh đó, các sang thương viêm mô bìu với các dấu hiệu đỏ da, tróc vảy đều dẫn đến hiện tượng bỏng rát và các cơn đau tức vùng kín.

Thoát vị bẹn bìu

Nếu có triệu chứng đau ở vùng nếp háng, kèm với khối phồng, to lên khi đứng hoặc ngồi hoặc khi ho, nhỏ lại khi nằm nghỉ có thể là biểu hiện của thoát vị bẹn bìu.

Thông thường, mức độ cơn đau chỉ ở mức nhẹ và tự hết khi nghỉ ngơi. Thế nên nhiều nam giới thường chủ quan mà không hay biết nó tiềm ẩn nguy cơ thắt nghẹn túi thoát vị gây đau dữ dội và cần phải cấp cứu xử lí ngay.

Sỏi thận - sỏi niệu quản

Các cơn đau ở hông lưng lan đến bụng dưới, lệch sang hai bên, đau từng cơn, kèm cảm giác buồn nôn và nôn, đôi khi có sốt lạnh run là các đặc điểm khá điển hình do sỏi thận, sỏi niệu quản gây nên.

Không ít trường hợp cơn đau có thể lan tới tận bìu, tinh hoàn. Các bác sĩ cho biết, nam giới không cần quá lo lắng bệnh sẽ gây tổn thương đến tinh hoàn. Đây chỉ là một kiểu đau quy chiếu do sự phân bố thần kinh mà không hề gây tổn thương đến bìu hay tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn được treo bên ngoài cơ thể, bên trong túi bìu bởi cuống mạch máu, thần kinh là thừng tinh.

Nếu không may vì lý do nào đó, cuống mạch máu bị cuộn xoắn sẽ gây cản trở cả máu tới và máu về tinh hoàn, từ đó gây cơn đau tức vùng kín ở bìu - tinh hoàn dữ dội kèm sưng tấy, phù nề.

Tình trạng này không được giải quyết kịp thời sẽ đe dọa đến tinh hoàn của nam giới.

Nang mào tinh, tràn dịch tinh mạc

Theo các bác sĩ, nang mào tinh là một u nang tồn tại trong ống dẫn tinh trùng, phần lớn là dạng lành tính. Tuy nhiên nếu nang quá lớn có thể dẫn đến căng tức và gây đau vùng kín.

Tương tự đối với nang mào tinh hoàn, bệnh tràn dịch tinh mạc cũng dẫn đến triệu chứng đau tức này.

Đau bìu hậu phẫu

Các phẫu thuật liên quan vùng bẹn bìu, tinh hoàn đôi lúc để lại các di chứng khó tránh khỏi như tụ dịch, tụ máu, tổn thương thần kinh, tổn thương mạch máu, dẫn đến đau bìu mãn tính sau phẫu thuật.

Dù đau tinh hoàn, bìu do nguyên nhân nào đi nữa cũng gây nghiêm trọng đến một hoặc cả hai tinh hoàn.

Do đó, khi có biểu hiện đau tức ở vùng kín, nam giới cần thăm khám để xác định sớm nguyên nhân và có hướng điều trị hợp lý, kịp thời.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4