Chủ Nhật 15/04/18 12:46:03

Diễn biến Mỹ Không Kích Syria và 45 phút kinh hoàng

Bất chấp những cảnh báo cứng rắn từ Nga vào lúc 21h ngày 13/4 Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria.

 

Sau lệnh tấn công đó, thì trong suốt 45 phút tiếp theo tiếng nổ cùng hàng loạt chớp sáng xuất hiện ở phía xa  làm rung chuyển cả thủ đô Damascus của Syria. Đó cũng là sự thể hiện cho lời đe dọa tấng công mà ông Trump đã dành cho Syria sau khi cáo buột nước này dùng vũ khí hóa học trong chiến tranh và khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

tong-thong-donald-trump-doa-dap-tra-syria-trong-48-gio
Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình. Chúng tôi đang họp bàn với quân đội và các cơ quan liên quan. Quyết định sẽ được đưa ra trong 24-48 giờ tới....phát biểu thể hiện lời đe dọa Mỹ tấn công Syria của tổng thống Donald Trump.

Theo báo cáo của nhiều quan chức cấp cao của phương Tây thì đợt tấn công này đã đánh trúng nhiều mục tiêu nghi có trữ vũ khí hóa học ở gần Damascus và thành phố Homs. Đây được xem  là hành động quân sự lớn nhất của Mỹ và các nước đồng minh nhằm vào Syria từ trước tới nay.

Quân đội Pháp tuyên bố "phần lớn" kho vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã bị phá hủy. Trong khi nước Anh cho biết đã điều 4 máy bay Tornado để phóng tên lửa vào một căn cứ quân sự cách thành phố Homs của Syria khoảng 25 km.

Tuy nhiên, theo báo trí quốc tế cho rằng cuộc tấn công này chỉ là đòn cảnh báo mà Mỹ dành cho Syria vì nó hầu như chỉ nằm vào rất ít mục tiêu và hầu như những mục tiêu này đều đã được sơ tán kể từ đầu tuần và cũng chỉ khiến 3 người Syria bị thương.

Tuy nhiên theo ông Jim Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết là sẽ có thêm những cách hoạch tấn công bổ sung nhằm vào Syria.

Về phía mình,  chính phủ Syria và đồng mình Nga vẫn lên tiếng bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của Mỹ và đồng thời lên án đợt không kích của Mỹ là "sự vi phạm trắng trợn luật quốc tế".

Nước Nga cũng cho biết thêm là sẽ yêu cầu phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để bàn về cuộc không kích của Mỹ và đồng minh.

Liên Hợp Quốc kêu gọi kiềm chế sau khi Mỹ Không Kích Syria

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vào ngày 15/04 tức là một ngày sau khi Mỹ Không Kích Vào Syria đã lên tiếng kêu gọi sự bình tĩnh từ các nước liên quan "Tôi mong các nước thể hiện sự kiềm chế trong những tình huống nguy hiểm này".

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4