Thứ hai 25/06/18 16:36:43

Dừng Ngay 5 Thói Quen Bạn Thường Làm Vào Mùa Hè Này Để Bảo Vệ Sức Khỏe

Mùa hè nắng nóng, nhiều người thường có thói quen nhanh chóng làm mát cơ thể bằng cách uống nước đá, tắm nước lạnh… Liệu bạn có biết đây là các thói quen gây hại sức khỏe lâu dài của chính mình.

Uống nước lạnh

Vào những ngày hè oi bức, khi từ bên ngoài trở về nhà, bạn thường có thói quen uống nước lạnh nhằm giải nhiệt ngay cơn nóng. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính bạn.

Việc uống nước lạnh không những không giải quyết nhanh được mà còn gây ra một số vấn đề đến sức khỏe như viêm họng, cảm lạnh…

Đặc biệt, với những người mới tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt, bị say nắng hay cảm cúm thì khi uống nước lạnh vào sẽ càng khiến cơ thể không tản nhiệt được mà còn tăng cao nguy cơ bị ốm sốt nặng hơn.

Tắm nước lạnh sau khi đổ mồ hôi

Tình trạng đổ mồ hôi nhiều trong mùa hè khiến mọi người cảm thấy khó chịu, bức rứt nên đều muốn tắm ngay bằng nước lạnh, vừa mát lại sảng khoái.

Thế nhưng, thói quen xấu gây hại sức khỏe này hầu như rất nhiều người dễ mắc phải. Nếu sức khỏe của bạn không tốt thì việc tắm nước lạnh thường xuyên dễ dẫn đến hoạt động của cổ bị yếu đi, tay chân tê lạnh, dễ cảm lạnh.

Hơn nữa, nước lạnh rất dễ làm vỡ mạch máu, nhất là khi mới vận động mạnh mà tắm nước lạnh sẽ làm mạch máu bị co lại, làm tăng áp lực lên máu và có thể gây đột quỵ, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Xem thêm: Tác hại từ thói quen mặc quần lót chật

Ngủ trên nền nhà lạnh

Thông thường càng về khuya nền nhà sẽ càng lạnh, nhất là những gia đình sử dụng điều hòa cả đêm. Lúc này, nhiệt độ cơ thể người sẽ hạ thấp nên việc ngủ trên nền nhà lạnh suốt đêm khiến bạn dễ bị cảm lạnh.

Thói quen này kéo dài sẽ khiến tình trạng cảm lạnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngồi điều hòa ở mức thấp cả ngày

Với những người làm công việc văn phòng là đối tượng thường xuyên phải làm việc trong môi trường điều hòa.

Mùa hè nắng gắt thường có thói quen bật điều hòa ở mức độ thấp. Đây là tác nhân làm tăng nguy cơ các bệnh về đường hô hấp, thậm chí cơ thể còn mệt mỏi do thiếu không khí sạch.

Bên cạnh đó, việc di chuyển đột ngột từ môi trường điều hòa ra ngoài trời nắng rất dễ làm cơ thể bị sốc nhiệt, mồ hôi không thoát ra được làm tăng cao nguy cơ cao mắc các bệnh về huyết áp, đột quỵ...

Do đó, nên hạn chế sử dụng điều hòa và chỉnh nhiệt độ ở mức hợp lý nhất.

Để quạt thổi thẳng vào mặt

Đây là thói quen gây hại sức khỏe mà nhiều người, nhất là người trẻ tuổi dễ mắc phải. Khi nóng nực, đổ mồ hôi khiến bạn điều chỉnh quạt điện thổi ngay vào mặt nhằm giảm nhiệt nhanh.

Thế nhưng bạn có biết, lúc này luồng gió từ quạt điện thổi trực tiếp vào cơ thể sẽ khiến mồ hôi bốc hơi mạnh, nhiệt độ ngoài da giảm nhưng bên trong lại chưa hạ nhiệt khiến các mạch máu cũng sẽ co lại đột ngột gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt, bủn rủn chân tay…

Đó cũng là lí do mà bạn thường có cảm giác ớn lạnh hoặc nổi da gà khi đang vã mồ hôi mà để quạt thổi thẳng vào người.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4