Thứ năm 03/05/18 15:55:32

Giá nhân dân tệ giảm mạnh trong tháng 5

Giới chức Trung Quốc vừa mạnh tay hạ giá đồng nhân tệ trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị tới Trung Quốc này để bàn vấn đề thương mại.

Tỷ giá NDT/USD tham chiếu trong ngày 02/05 của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thiết lập cao hơn trung bình là nằm ở mức 6,367 NDT bằng một USD.

Tuy nhiên, với giá tham chiếu mới này thì giá đồng NDT vẫn nằm ở mức thấp nhất kể từ tháng 1 khi đã mất 0,4% tại Bắc Kinh và 0,3% tại Hong Kong.

Tuy nhiên theo Ken Cheung - chiến lược gia tiền tệ tại Mizuho Bank thì động thái giảm giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc nhằm để tăng giá nếu cần thiết trong quá trình thương thảo với Mỹ về thương mại.Và cũng có thể các nhà hoạch định chính sách muốn kìm hãm đà tăng của NDT so với rổ tiền tệ tương đương.

Qi Gao - chiến lược gia tại Scotiabank cho biết, viêc Trung Quốc giảm giá đồng NDT có thể do lo ngại xung đột thương mại với Mỹ trầm trọng lên sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu, tuy nhiên theo ông giá NDT sẽ không giảm nhanh vì nếu làm thế sẽ kéo theo làn sóng rút vốn lớn, và rất khó ngăn chặn.

Trước đó, Mỹ cũng công bố sẽ cử một phái đoàn đến Trung Quốc trong ít ngày bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin, cố vấn Nhà Trắng - Larry Kudlow, Peter Navarro và Bộ trưởng Thương mại - Wilbur Ross để bàn về vấn đề thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và các cuộc gặp mặt sẽ diễn ra trong tuần này.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4