Thứ bảy 04/08/18 11:55:50

Hai nghiên cứu viên Trung Quốc ăn cắp công nghệ gạo của Mỹ

Tòa án Mỹ đã buộc tội hai nghiên cứu viên Trung Quốc khi có hành động ăn cắp hạt giống gạo sử dụng trong y tế năm 2013.

Hai nghiên cứu viên là Liu Xuejun (49 tuổi) và Sun Yue (36 tuổi) ngày 3/8 bị thẩm phán thuộc Tòa án miền đông Arkansas buộc tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và vận chuyển tài sản đánh cắp ra nước ngoài, Reuters đưa tin.

Phía luật sư đại diện Liu và Sun cũng như Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đều chưa lên tiếng trước thông tin này.

trump-khang-dinh-van-duy-tri-lenh-trung-phat-nga
Ông Trump nhấn mạnh lệnh trừng phạt Nga vẫn được giữ nguyên bất chấp yêu cầu của Moskva.

Phiên tòa diễn ra khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung đang căng thẳng, song phương thực hiện đánh thuế nhập khẩu hàng tỷ đôla hàng hóa của nhau.

Theo đó, Washington cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ của Mỹ và nhấn mạnh muốn Bắc Kinh chấm dứt hành vi này.

Hơn nữa, những năm gần đây, giới chức trách Mỹ kêu gọi các nhà quản lý nông nghiệp và nhân viên an ninh tăng cường đề cao cảnh giác và báo cáo các hoạt động đáng ngờ liên quan đến sản phẩm nông nghiệp.

Trước đó, hai bị cáo Liu và San tới Mỹ tham quan các cơ sở sản xuất và nghiên cứu lúa gạo, bao gồm các cơ sở tại Arkansas và Kansas. Thế nhưng khi hai người lên sân bay rời Mỹ, hải quan Mỹ phát hiện hành lý của họ có chứa giống gạo bị đánh cắp.

Theo thông tin, đây là hạt giống mà công ty Ventria Bioscience nghiên cứu phát triển, chứa một số protein có thể loại bỏ khỏi gạo để ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất thuốc và dược phẩm.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4