Thứ ba 17/04/18 13:50:01

Hành động của tổng thống nga Vladimir Putin sau khi Mỹ không kích Syria

Chỉ vài tiếng sau cuộc không kích của Mỹ và các nước đồng minh vào Syria ( rạng sáng ngày 14/04), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng gọi đây là “tình huống nghiêm trọng” dù trược đây khi đưa bất kì phát ngôn nào về một vấn đề xung đột quốc tế ông thường đợi vài ngày.

"Bằng hành động quân sự của chính phủ Mỹ và các nước đồng mình đã khiến cho tình hình của dân thường  tại Syria càng trở nên tồi tệ hơn và khốn khổ hơn. Hành động tấn công của liên quân Mỹ, Anh và Pháp vào các cơ sở quân sự và dân sự ở Syria là vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc và vi phạm luật pháp quốc tế ". Ông Putin nhấn mạnh.

Đồng thời ông Putin cũng kêu gọi một cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc nhằm bàn về hành động gây hấn của Mỹ và đồng minh. Tuy nhiê, với chỉ 3 phiếu thuận Nga đã không thể thuyết phục hội đồng thông qua dự thảo lên án cuộc tấn công Syria của Mỹ và các nước đồng minh.

Ông Vladimir Putin cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan RouhaniTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngay sau cuộc tấn công của Mỹ, các nhà lãnh đạo đều đồng ý phối hợp chặt chẽ nhằm giảm căng thẳng tại điểm nóng Syria.

Nga bắt đầu tham chiến vào chiến dịch chống khủng bố ở Syria cùng với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vào năm 2015 và đã hỗ trợ rất nhiều cho chính quyền nước này trong công cuộc ổn định tình hình khu vực.

Nga sẽ không đánh trả :

Trong một thông báo mới, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoi đe dọa rằng “ Nga đang cân nhắc việc triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa cho Syria trước khả năng sẽ có thêm nhiều đợt tấn công khác nhằm vào quốc gia này".

Theo giới quan sát, nước Nga cũng sẽ không đánh trả lại Mỹ vì việc đó hiện tại có thể khiến căng thẳng leo thang và vì nhận định cuộc không kích vào những địa điểm bị nghi tàn trữ vũ khí hóa học của Syria rạng sáng 14/4 chỉ nhằm phát đi thông điệp chính trị của Mỹ và cuộc tấn công đó sẽ không có tác động thay đổi cục diện cuộc chiến đang diễn ra ở Syria.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia thì dù không dùng biện pháp quân sự vẫn có những cách khác để nhăm gây tổn hại chính sách đối ngoại của Washington và đồng minh như cung cấp vũ khí tốn tân hơn cho Syria hay có những hành động khiến tình hình ở Ukraine và Triều Tiên nóng trở lại; phát động cuộc chiến trên mạng hoặc dùng những biện pháp kinh tế đáp trả.

Mỹ đang dằn mặt Nga:

Mặc cho ông Joseph Dunford - chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói liên quân Mỹ Anh Pháp đã lựa chọn các mục tiêu tấng công nhằm giảm thiệt hại cho các lực lượng Nga đang đóng tại Syria. Nhưng theo giới phân tích nhận xét thì cuộc tấn công của Mỹ vào Syria là nhằm dằn mặt đồng minh lớn nhất của Syria – Nước Nga.

dien-bien-my-khong-kich-syria-va-45-phut-kinh-hoang

Bất chấp những cảnh báo cứng rắn từ Nga vào lúc 21h ngày 13/4 Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria.

Trước đó, vào rạng sáng 14/04 liên quân Mỹ Anh Pháp đã bắn 108 quả tên lửa vào ba địa điểm trên lãnh thổ Syria gồm một trung tâm nghiên cứu khoa học ở gần Damascus và một kho chứa vũ khí hóa học và một căn cứ chỉ huy quan trọng tại Homs.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4