Thứ sáu 15/06/18 16:05:07

Hẹp Bao Quy Đầu Ở Trẻ - Khi Nào Cần Cảnh Giác?

Bao quy đầu ở trẻ nhỏ không tuột xuống được khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng tìm cách chữa trị. Vậy liệu chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ này có nguy hiểm và nên làm gì để bảo vệ sức khỏe cho bé?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là thế nào?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là tình trạng bao da quy đầu bó chặt lại toàn bộ quy đầu làm cho quy đầu không lộn ra được ngay cả khi cương cứng. Đây là hiện tượng mà bé trai nào cũng có khi vừa mới sinh ra.

Sau khoảng 3 – 4 tuổi, dương vật to dần, lớp bề mặt da bong ra, đồng thời có sự tích tụ lại một số chất cặn khi đi tiểu nằm bên dưới da quy đầu và quy đầu, giúp bao quy đầu tách dần khỏi quy đầu. Nhờ những lần dương vật cương lên khi mắc tiểu, hay lúc ngủ làm bao quy đầu dần dần tự tuột ra để lộ quy đầu ra ngoài.

Một số trẻ sau khi lớn lên nhưng bao quy đầu không thể tụt xuống được và hình thành chứng bệnh hẹp bao quy đầu. Còn gọi chung là hẹp bao quy đầu bệnh lý. Đây cũng có thể xuất phát từ sẹo xơ do viêm nhiễm tái phát nhiều lần hoặc do bị tổn thương vì một tác nhân nào đó.

Có thể bạn quan tâm:

Biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hẹp bao quy đầu ở trẻ được chia thành nhóm nguyên nhân chính là do sinh lý hoặc do bệnh lý. Thông thường nếu hẹp bao quy đầu có biến chứng, trẻ sẽ có biểu hiện như:

- Tiểu khó, tiểu phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn xa. Ở nhiều trẻ có thể quấy khóc, đỏ mặt vì phải cố rặn khi đi tiểu.

- Bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy.

- Tiểu ra nước tiểu rất đục và hôi.

- Trẻ có thói quen hay vọc bộ phận sinh dục của mình

Tác hại của hẹp bao quy đầu ở trẻ

Có tới gần 90% trẻ bị hẹp bao quy đầu nhưng hầu hết bố mẹ đều không nhận biết được dấu hiệu của bệnh để kịp thời để có hướng giải quyết phù hợp. Từ đó gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ như:

- Hẹp bao quy đầu khiến nước tiểu đọng lại, không thoát ra hết được nên dễ tích tụ vi khuẩn có hại gây viêm nhiễm.

- Hẹp bao quy đầu khiến trẻ khi trưởng thành bị ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục, thậm chí đây là nguyên nhân đe dọa đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Làm gì khi trẻ bị hẹp bao quy đầu?

Đối với trường hợp trẻ dưới 3 tuổi mà hẹp bao quy đầu sinh lý ở trẻ, bố mẹ không cần quá lo lắng bởi đó là hiện tượng bình thường. Bố mẹ không nên tự ý nong bao quy đầu cho trẻ bởi có thể gây những tổn thương nhất định đến bao quy đầu của trẻ.

Nếu trẻ đã 3 – 4 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột xuống được thì bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và có biện pháp xử lí phù hợp. Trong trường hợp nhẹ, có thể sử dụng thuốc để bôi lên bao quy đầu 1-2 lần mỗi ngày trong khoảng 4 - 6 tuần.

Trong trường hợp nặng, nhất là khi căng phồng bao quy đầu khi đi tiểu hoặc trẻ bị viêm nhiễm bao quy đầu, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4