Thứ năm 03/05/18 15:01:16

Hỗ trợ visa cho nam sinh Nghệ An sang Mỹ dự thi khoa học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi email cho Đại sứ quán Mỹ để hỗ trợ phỏng vấn xin visa lần ba cho nam sinh Nghệ An và thầy giáo hướng dẫn sang Mỹ dự hội thi khoa học.

Ngày 3/5, Bộ giáo dục và đào tạo đã có email gởi cho Đại sứ quán Mỹ để đề nghị hỗ trợ cho em học sinh Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn Mai Văn Quyền được phỏng vấn xin Visa lần ba để sang Mỹ dự hội nghị khoa học Intel ISEF.

Trước đó vào đầu tháng 4, bộ Giáo dục khi làm quyết định cử tám dự án xuất sắc, đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Intel ISEF cũng đã đồng thời gởi công văn đề nghị Đại sứ quán Mỹ hỗ trợ cấp visa cho các thành viên trong đoàn sang Mỹ lần này.

Tuy nhiên sau lần phỏng vấn đầu tiên, nhiều thành viên trong đàn bao gồm học sinh và thầy cô giáo của tỉnh Nghệ An, Gia Lai, TP HCM bị khước từ cấp visa. Lập tức, Sở Ngoại vụ các tỉnh đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Mỹ nhờ can thiệp, đồng thời Bộ Giáo dục gửi email cho Ban tổ chức cuộc thi nhờ hỗ trợ cho các thành viên trong đoàn được phỏng vấn cấp visa lần hai.

Sau lần phỏng vấn thứ hai chỉ còn học sinh Mai Nhật Anh và giáo viên hướng dẫn Mai Văn Quyền thuộc tỉnh Nghệ An bị khước từ visa.

Trưởng đoàn, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ phó Giáo dục trung học cho biết việc xin visa cho các em học sinh snag Mỹ dự hội nghị khoa học chỉ trở nên khó khăn từ năm 2017 khi tổng thống Donald Trump cho thắt chặc chính sách xin visa đi Mỹ. 

Cuộc thi Intel ISEF là cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm học 2017-2018 tổ chức tại Pittsburgh, Pansylvania vào 12-20/5/2018. Và Việt Nam vinh dự có 8 đề tài tham gia:

  • Đặng Vũ Bảo và Nguyễn Hà Phương Thảo của trường THPT chuyên Bảo Lộc với nghiên cứu chế tạo nano silica chứa tâm màu Fluorescein Isothyocyanate (FITC) và nano lõi silica bọc vàng định hướng định vị và tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh của THPT chuyên Phan Bội Châu với phát minh hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển.
  • Phát minh xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói và điện thoại thông minh của hai học sinh Nguyễn Hữu Thành Đạt và Nguyễn Công Khánh.
  • THPT chuyên Hùng Vương đóng góp nguyên cứu Khả năng hấp thụ và phóng thích thuộc Famotindin của mạng lưới cấu trúc 3D-nano-cellulose lên men từ chè xanh của hai học sinh Bùi Minh Thy và Phan Thị Huyền My.
  • Nồng độ các chất trung gian dẫn truyền thần kinh hệ Dopaminergic và Serotonergic trong nước tiểu và mối liên hệ với sự thay đổi hành vi người nghiện game là nghiên cứu của hai em học sinh Lê Hà Khoa và Nguyễn Phương Nam của THPT Chuyên Nguyễn Huệ.
  • Phát minh kính hỗ trợ đọc văn bản dành cho người khiếm thị của hai học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong là Nguyễn Hoàng Minh Khôi và Vũ Phương Thảo.
  • Học sinh trường THPT Trần Phú với nghiên cứu phát triển liệu pháp thực khuẩn thể nhằm thay thế kháng sinh trong điều trị vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Học sinh trường THPT Trần Phú với phát minh SAC - Người bạn đồng hành của trẻ tự kỷ.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4