Thứ năm 02/08/18 11:39:08

Iran chuẩn bị tập trận hải quân lớn gửi lời cảnh báo đến Mỹ

Lầu Năm Góc cho biết, Iran đang chuẩn bị tập trận quy mô lớn tại vùng Vịnh như một lời cảnh cáo gửi đến Mỹ.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã huy động hơn 100 phương tiện, phần lớn là xuồng vũ trang cao tốc, cùng hàng trăm lính bộ binh cho cuộc tập trận có thể diễn ra trong 48 giờ tới, theo Reuters.

trump-khang-dinh-van-duy-tri-lenh-trung-phat-nga
Ông Trump nhấn mạnh lệnh trừng phạt Nga vẫn được giữ nguyên bất chấp yêu cầu của Moskva.

Phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, đại tá Bill Urban cho biết hải quân Iran ở vịnh Arab, eo biển Hormuz và vịnh Oman đang gia tăng hoạt động quân sự. Ông chia sẻ quân đội Mỹ đang theo dõi sát sao tình hình và phối hợp với các đối tác để bảo đảm quyền tự do hàng hải, cũng như lưu thông hàng hóa trên các tuyến đường biển quốc tế.

Được biết, cuộc tập trận năm nay của Iran diễn ra sớm hơn so với các năm trước. Đây được coi là thông điệp của Iran gửi tới Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước có xu hướng leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015 cũng như áp dụng các biện pháp cấm vận mới nhằm vào Tehran.

Trước đó, Trump từng đăng hàng loạt các bình luận công kích nhằm vào Tổng thống Iran Hassan Rouhani và cảnh báo nước này nếu tiếp tục đe dọa Mỹ.

Giới quan chức Iran cũng khẳng định sẽ không đầu hàng chiến dịch cấm vận, chặn nguồn xuất khẩu dầu do Mỹ tiến hành. Về phía các chỉ huy IRGC cảnh báo sẽ chặn eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng với xuất khẩu dầu tại Trung Đông.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4