Thứ sáu 01/06/18 15:08:58

Khả năng đánh chiếm đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông được Mỹ xác nhận

Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ hoàn toàn đủ khả năng đánh chiếm các đảo nhân tạo xây dựng trái phép trên Biển Đông của Trung Quốc.

Trung tướng Kenneth McKenzie trông một phát biểu trên đài CNN cho biết  Với kinh nghiệm được tích lũy từ thời Thế chiến II Quân đội Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chiếm các đảo nhỏ cô lập ở tây Thái Bình Dương".

Đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông

Phát biểu của ông Kenneth McKenzie theo phân tích là đặc biệt có sức nặng khi ông đang giữ chức Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và thường xuyên tham các cuộc họp cùng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Trung tướng Kenneth McKenzie

Căng thẳng Mỹ và Trung Quốc tăng cao sau khi Mỹ điều hai tàu chiến đi qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chi vài tuần sau khi khi Lầu Năm Góc rút lại lời mời Trung Quốc tham gia tập trận hải quân RIMPAC vì cho rằng Trung Quốc không minh bạch về việc xây dựng quân đội nhanh chóng và sử dụng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông để thu thập thông tin tình báo.

Trước đó, theo những bức ảnh vệ tinh do Mỹ cung cấp trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và các máy bay ném bom Trung Quốc cũng đang trong quá trình diễn tập cất hạ cánh chớp nhoáng tại đường băng trên đảo Phú Lâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trước thông trên cũng cho biết Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4