Thứ ba 10/04/18 16:19:20

Khách hàng lo lộ thông tin cá nhân khi gởi ảnh cho nhà mạng

Nhiều người chỉ ra kẻ hở trong quy trình chủ thuê bao gởi ảnh chân dung cho nhà mạng khiến khách hàng lo lắng về khả năng nhà mạng làm lộ thông tin cá nhân.

Chị Đỗ Thị Hoa, chủ nhân một số điện thoại thuê bao trả trước đã dùng hơn chục năm hơn một tuần trước nhận được tin nhắn của một nhà mạng về việc bổ sung ảnh cá nhân. Nhưng vì tưởng là tin nhắn quảng cáo nên chị bỏ qua không xem. Cho đến dạo gần đây, chị nghe bạn bè và người thân bàn tán về quy định sẽ bị cắt số nếu không nộp ảnh chân dung và chứng minh thư cho nhà mạng chị mới giật mình.

Và giống như nhiều chủ số điện thoại khác, chị Hoa cảm thấy khó hiểu với quy định này của nhà mạng vì đăng ký sở hữu xa hay đăng ký sở hữu nhà đất…. từ trước đến giờ cũng không yêu cầu phải nộp ảnh chân dung chứ không nói gì đến đăng ký sở hữu số điện thoại.

Tuy khó hiểu với quy định trên những vì sợ bị cắt số, liên lạc đang dùng nên chị cho hay sẽ thực hiện yêu cầu trên từ phía nhà mạng và mong nhà mạng sẽ bảo mật tốt những thông tin quan trọng của khách hàng.

Nhận định việc doanh nghiệp yêu cầu chủ thuê bao phải bổ sung ảnh chụp chân dung là đúng tinh thần của nghị định Nghị định 49/2017 (sửa đổi, bổ sung Nghị định số 25/2011/NĐ-CP).

 

Nghị định 49/2017 có ghi “Các chủ thuê bao phải cung cấp ảnh chụp cho doanh nghiệp viễn thông. Nếu quá hạn quy định mà chủ thuê bao không thực hiện, doanh nghiệp có quyền khóa một chiều sau 15 ngày gửi tin nhắn và khóa hai chiều sau 15 ngày tiếp theo. Quy định này có hiệu lực từ 24/4.”

 

Tuy nhiên ông Vũ Tiến Vinh – Luật Sư kiêm Giám Độc Công Ty Luật Bảo An cũng cho rằng quy định này chưa thực sự khả thi để áp dụng bởi một số lý do:

 1. Nghị định khi được đưa ra vẫn chưa nói rõ là chủ thuê bao sẽ tự chụp ảnh chân dung rồi gởi cho doanh nghiệp hay doanh nghiệp là nơi có đủ thẩm quyền thực hiện việc đó. Vì nếu khách hàng tự chụp ảnh chân dung và gởi cho doanh nghiệp thì không đảm bảo tính chân thực, còn nếu doanh nghiệp là người trực tiếp thực hiện việc đó thì riêng nghị định vẫn chưa nói đến việc doanh nghiệp phải có chính sách hay cách thức hỗ trợ nào dành cho những người giá yếu, người nghèo hay cho những người sống ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện di chuyển…, đó là còn chưa kể nếu chủ thuê bao là người đang thi hành án nhưng lại có nhu cầu muốn duy trì số thuê bao thì cũng không thể đến điểm tập trung để chụp hình và làm các thủ tục sở hữu số thuê bao.
   
 2. Trách nhiệm của doanh nghiệp như thế nào nếu những hình ảnh cá nhân của chủ thuê bao lọt ra ngoài qua những lỗ hổng an ninh mạng mà gần như bất cứ doanh nghiệp nào gặp phải. Đây là điều khiến doanh nghiệp khó lòng cam kết bảo vệ an toàn tuyệt đối những thông tin và hình ảnh của khách hàng. Đây là điều thực tế đã xảy ra ở nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.
   
 3. Mục tiêu nhà nước khi yêu cầu chủ thuê bao cung cấp ảnh chụp chân dung là không rõ ràng vì thông thường để quản lý công dân, quản lý tài sản của công dân thì cách tốt nhất chính là dựa trên số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, đặc điểm sinh trắc học như vân tay, mống mắt… Còn nói xa hơn là những tài sản có giá trị lớn như nhà đất, ôtô, chủ tài sản thì khi cần kiểm tra quản lý cũng chỉ xuất trình giấy tờ tùy thân chứ không cần phải nộp hình cho doanh nghiệp.

 

Cùng với những nhân định trên, luật sư Vinh cũng đồng thời kiến nghị nhà chức trách có những điều chỉnh phù hợp trong việc cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà, gây khó khăn cho người dân để đáp ứng chủ trương của Chính phủ.

Phản hồi về những thắc mắc của người dân đại diện Viettel - nhà mạng giữ thị phần lớn nhất tại Việt Nam đã đưa ra 4 phương thức cập nhật thông tin:

 • Đến trực tiếp điểm giao dịch.
 • Đến các gian hàng lưu động do nhà mạng tổ chức.
 • Cập nhật thông tin qua ứng dụng My Viettel.
 • Cập nhật trực tiếp tại nhà thông qua tổng đài hỗ trợ của nhà mạng. (chỉ áp dụng cho khách hàng tuổi cao, sức khỏe yếu và đi lại khó)

 

Đối nhà mạng VinaPhone thì đưa ra 4 hình thức hỗ trợ chủ tài khoản cập nhận thông tin:

 • Mở cửa các điểm giao dịch trên toàn quốc đến 21h.
 • Thêm nhánh 3 tổng đài 18001091 để hướng dẫn khách hàng cập nhật thông tin thuê bao.
 • Gởi ảnh chân dung và chứng minh nhân dân qua email của nhà mạng. 
 • Cập nhật thông tin qua ứng dụng di động My VinaPhone.

Một nhà mạng lớn khác là MobiFone cũng đưa thêm cách khai báo thông tin trực tiếp qua website của nhà mạng:

 

"MobiFone đảm bảo bí mật thông tin khách hàng theo đúng Luật Viễn thông và các quy định hiện hành vì ảnh và thông tin sẽ được cập nhật và lưu giữ trên cơ sở dự liệu tập trung và chỉ dùng cho việc quản lý thuê bao theo quy định của pháp luật".

Nói về vấn đề thông tin khách hàng bị mất hay bị đánh cắp, tất cả các nhà mạng đều đảm bảo “SẼ KHÔNG XẢY RA TÌNH TRẠNG NÀY”.

Tuy vậy, việc đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng di động và giảm rườm rà trong thủ tục hành chính vẫn luôn là câu hỏi còn chưa có lời giải ?

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4