Thứ tư 22/08/18 16:04:42

Khánh Hòa đề nghị siết nạn thanh toán "chui" của khách Trung Quốc để tránh thất thoát thuế

Nhiều cửa hàng ở Khánh Hòa cho khách Trung Quốc thanh toán qua thẻ POS và Alipay, Wechat Pay gây khó khăn trong việc quản lý, kiểm soát.

Ngày 22/8, UBND Khánh Hòa cho biết đã gửi văn bản đến Văn Phòng Chính phủ đề nghị cơ quan các Bộ, ngành có biện pháp quản lý hoạt động thanh toán “chui” qua thẻ POS hay các ứng dụng khác đối với khách Trung Quốc để hạn chế thất thoát thuế.

Nhiều cửa hàng cho khách thanh toán qua POS

Hiện ở tỉnh Khánh Hòa, nhiều nhà hàng, tiệm tạp hóa, cơ sở kinh doanh trên đường Trần Phú, Nguyễn Thiện Thuật… nhận thanh toán qua QR Code như ứng dụng Alipay, Wechat Pay cho khách Trung Quốc. Khách mua hàng chỉ cần rà vào mã và nhập số tiền cần thanh toán vào điện thoại. Sau đó, tiền từ Trung Quốc sẽ chuyển về thông qua ứng dụng, chủ cửa hàng nhận được tiền và chịu phí dịch vụ từ ứng dụng đó.

Riêng trường hợp chủ cửa hàng có tài khoản ở Trung Quốc thì tiền sẽ được chuyển về Trung Quốc và sẽ không phải đóng thuế ở trong nước.

Ông Nguyễn Hoài Chiểu – Giám đốc ngân hàng nhà nước chi nhánh Khánh Hòa cho biết việc thanh toán bằng các ứng dụng Alipay, Wechat Pay rất khó để giám sát và quản lý.

da-co-ket-luan-chinh-thuc-vu-kiem-tra-chuoi-sieu-thi-con-cung
Bộ Công Thương vừa thông báo kết luận chính thức về việc điều tra chuỗi siêu thị Con Cưng liên quan đến gian lận thương mại.

Ông Chiểu còn nhấn mạnh có trường hợp cửa hàng dùng máy POS nhập lậu từ Trung Quốc dẫn đến thất thu thuế, gây khó khăn trong việc kiểm soát, phải cần đến liên ngành như công an, quản lý thị trường mới phát hiện và xử lý được.

Ông Trần Sơn Hải - Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho biết tỉnh có hơn 410 doanh nghiệp lữ hành, trong đó có gần 30 đơn vị chuyên đón khách Trung Quốc. Thậm chó một số doanh nghiệp đón khách Trung bằng tour giá rẻ qua các charter flight (chuyến bay thuê bao) nên hình thành chuỗi cửa hàng mua sắm để bù chi phí.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4