Thứ tư 30/05/18 14:38:17

Khí hư bất thường – dễ gặp nhưng chớ coi thường

Nữ giới bước vào độ tuổi trưởng thành, vùng kín sẽ xuất hiện khí hư. Nếu tình trạng khí hư có sự thay đổi bất thường về màu sắc, số lượng và tính chất là điều báo động về sức khỏe. Vậy khí hư bất thường là gì?

Khí hư bất thường là gì? Do đâu?

Khí hư hay còn gọi là huyết trắng, dịch tiết âm đạo được tiết ra ở vùng kín của nữ giới thường có màu trắng trong, hơi nhầy và có tác dụng giữ ẩm để bảo vệ vùng âm đạo. Đây là hiện tượng bình thường sẽ có ở mọi bạn nữ.

Thế nhưng nếu chị em để ý bỗng có sự thay đổi khí hư tiết ra về số lượng, màu sắc, tính chất, mùi… chính là hiện tượng khí hư bất thường.

Tình trạng khí hư bất thường khá phổ biến ở nữ giới. Có nhiều nguyên nhân gây ra như việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc có thể do tác dụng của dung dịch tẩy rửa, rối loạn nội tiết tố, quan hệ tình dục không an toàn… Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến khí hư bất thường cũng có thể xuất phát từ các bệnh lý như nhiễm trùng nấm men, lạc nội mạc…

Biểu hiện khí hư bất thường

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hữu Thọ, để nhận biết hiện tượng khí hư bất thường, các chị em có thể quan sát sự thay đổi của dịch tiết âm đạo tiết ra về:

Màu sắc khí hư lạ chứng tỏ khí hư bất thường

Màu sắc: Thông thường, khí hư tiết ra sẽ có màu trắng, dạng nhầy hoặc có màu vàng nếu tiếp xúc với không khí. Khi khí hư có màu lạ, chuyển sang màu trắng đục ngầu hoặc màu xám, xanh, nâu sậm, đôi khi kèm theo máu... là điều nhắc nhở bạn về một số căn bệnh phụ khoa.

Số lượng dịch tiết: Khi có sự thay đổi về số lượng mà huyết trắng tiết ra là một biểu hiện cụ thể của khí hư bất thường. Nếu khí hư tiết ra quá nhiều so với bình thường chính là sự bất thường, chị em cần lưu tâm.

Tính chất: Dựa vào các đặc điểm về hình dạng của dịch huyết trắng tiết ra có thể giúp các bạn nữ nhận biết liệu cơ thể có đang rơi vào tình trạng bất thường hay không. Bình thường, khí hư tiết ra thường có dạng hơi loãng và dính. Nhưng nếu có dạng đặc quánh và vón cục, hoặc loãng như nước kèm theo mùi tanh hôi chứng tỏ khí hư bất thường.

Mùi hôi: Thông thường khí hư tiết ra chỉ có mùi tanh nhẹ. Ngược lại, nếu có mùi tanh hôi, quá nồng là điều bất thường các chị em cần chú ý đến sức khỏe của mình.

Khí hư bất thường có thể là bệnh gì?

Đối với chị em phụ nữ, khí hư bất thường không chỉ luôn tạo cảm giác khó chịu, ngứa ngáy ở vùng kín mà đó cũng là một trong những biểu hiện của một số bệnh phụ khoa mà nữ giới thường gặp phải.

Bệnh ở tử cung: Khí hư có sự thay đổi có màu vàng hoặc trắng xám, mùi tanh hôi hơn, đó có thể là biểu hiện mắc viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung… Nếu khí hư có lẫn máu bạn cần cẩn trọng bởi đó có thể là dấu hiệu của khối u ác tính do ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung mà ra.

Viêm âm đạo: Biểu hiện khí hư có màu lạ bất thường như chuyển màu nâu sậm, trắng xanh, dạng mủ hoặc loãng... là dấu hiệu của viêm âm đạo do Candida hay trùng Trichomonas gây ra.

Viêm vùng chậu: Khí hư tiết ra với lượng lớn hơn quá nhiều so với bình thường, kèm theo một số hiện tượng như rối loạn kinh nguyệt và đau bụng…

Một số bệnh xã hội khác: Các bệnh lây lan qua tình dục như lậu, giang mai cũng là một trong những căn bệnh dẫn đến tình trạng khí hư bất thường.

Điều trị khí hư bất thường cho nữ giới

Nhiều bạn nữ thường lơ là trong việc quan sát khí hư để nhận biết các bệnh phụ khoa. Theo các bác sĩ dựa vào các trường hợp khác nhau về tình trạng khí hư bất thường, sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Đối với những trường hợp nhẹ, các bạn nữ có thể thay đổi thói quen vệ sinh sạch sẽ vùng kín, hạn chế việc sử dụng các chất tẩy rửa có tác dụng phụ. Ngoài ra, nên mang đồ áo thoải mái để các loài vi khuẩn có hại không gây bệnh cho vùng kín, quan hệ tình dục lành mạnh.

Nếu trường hợp khí hư bất thường ở tình trạng nặng, các bạn nên đến các cơ sở chuyên môn để khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời, bảo vệ sức khỏe bản thân.

Các nguyên nhân và biểu hiện trên sẽ giúp nữ giới có thể tự nhận biết được khí hư của bản thân có bình thường hay không. Nếu gặp hiện trạng khí hư bất thường các bạn nên đi khám phụ khoa ngay để đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4