Thứ bảy 21/07/18 11:20:34

Khó truy thu thuế vì Uber đã bán lại cho Grab và rời Việt Nam

Cục thuế TP.HCM thừa nhận lo ngại về việc đòi tiền thuế từ Uber B.V Hà Lan khi công ty này đã rời Việt Nam.

Tại buổi họp sơ kết ngành thuế 6 tháng diễn ra ngày 20/7, ông Trần Ngọc Tâm - Cục trưởng Cục Thuế TP HCM bày tỏ mối lo ngại trong vấn đề quản lý thu thuế với Uber vì công ty này đã bán lại toàn bộ hoạt động kinh doanh cho Grab và rời khỏi Việt Nam.

Trước đó, sau khi thanh tra từ tháng 9/2017, Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu số tiền 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V Hà Lan.

Sự việc sau đó được Uber khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính với lý do Uber không phải đóng thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Hà Lan.

Sau đó Bộ Tài chính cũng đã có văn bản chính thức bác bỏ khiếu nại của Uber về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP HCM.

Tuy nhiên, Uber sau đó đã hai lần khởi kiện Cục thuế TP HCM ra tòa vì không đồng tình với quyết định của cơ quan chức năng. Vụ việc đang được tòa thụ lý nhưng công ty Uber B.V đã bán hoạt động kinh doanh cho Grab và rút lui khỏi thị trường từ ngày 8/4.

Ông Tâm cũng cho biết Cục thuế đã gửi văn bản đến ngân hàng đề nghị khấu trừ toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản của Uber mở tại các ngân hàng để cưỡng chế thuế. Tuy nhiên, công ty này không mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam nên chưa thể áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Thế nên nhiều ý kiến cho rằng dù thắng kiện, Cục thuế TP HCM cũng khó truy thu được thuế của Uber B.V Hà Lan.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4