Thứ sáu 27/04/18 14:53:12

Làm sao nhận biết sớm bệnh sốt xuất huyết?

Nhận biết các biểu hiện của bệnh sốt xuất hiện sớm có thể phòng tránh những hậu quả đáng tiếc, nhất là nguy cơ tử vong.

Sốt xuất huyết – dịch bệnh nguy hiểm trong mùa mưa

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên. Bệnh chủ yếu lây truyền thông qua côn trùng trung gian là muỗi Aedes (muỗi vằn).

Loài muỗi này sinh sản và phát triển mạnh vào mùa mưa. Chúng thường cư trú tại môi trường ẩm ướt, các vũng nước đọng, dụng cụ chứa nước… Sau khi đốt người bệnh sốt xuất huyết, muỗi sẽ đốt và truyền bệnh sang cho người khác.

Muỗi vằn - côn trùng trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết

Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có hơn 100 triệu người mắc bệnh, trong đó chiếm tỉ lệ cao là các nước ở vùng nhiệt đới như nước ta.

Sốt xuất huyết không chỉ gây mệt mỏi, cơ thể suy yếu mà còn không được chữa trị sớm có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, nguy cơ gây tử vong rất cao.

Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết

Vào mùa mưa, bệnh sốt xuất huyết như nỗi ám ảnh, lo lắng của nhiều người, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh. Vì lẽ đó, không chỉ cần phòng ngừa mà nắm vững các biểu hiện bệnh sốt xuất huyết để phát hiện và chữa trị sớm là điều rất quan trọng. Những dấu hiệu cơ bản của bệnh bao gồm:

Sốt cao

Thông thường, trong 3 ngày đầu bị nhiễm virus Aedes, sốt cao trên 40 độ C là biểu hiện bệnh sốt xuất huyết đặc trưng để nhận biết bệnh sớm. Trong thời gian này, người bệnh không cần quá lo lắng, chỉ cần chăm sóc và điều trị sớm.

Sốt cao trên 40 độ - biểu hiện bệnh sốt xuất huyết

Trong trường hợp sốt kéo dài trên 4 ngày, đây là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Lúc này, hầu như bệnh nhân không còn sốt cao khiến nhiều người nhầm lẫn là đã khỏi bệnh mà không hề biết giai đoạn này có thể tiềm ẩn nguy cơ biến chứng sốc, xuất huyết não, nội tạng….

Bên cạnh đó, có thể người bệnh cảm thấy đau bụng ở mức dữ dội, đau ở vùng dưới sườn phải…

Nhức đầu, đau mỏi

Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết này thường thấy ở nhiều bệnh khác, đây cũng là triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết.

Mệt mỏi, đau cơ trong thời gian ngắn khiến nhiều người nhầm lẫn và vô tình xem nhẹ. Hãy cẩn thận nếu điều này xảy ra trong mùa mưa, nhất là thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng nổ.

Chảy máu bất thường

Hiện tượng này thường xảy ra sau ngày thứ 2 nhiễm bệnh với các biểu hiện như:

Chảy máu chân răng là dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Xuất huyết ngoài da: Biểu hiện qua việc trên cơ thể người bệnh có các chấm xuất huyết, vết bầm tím, thường xảy ra ở cẳng hoặc long bàn chân, tay… Triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh phát ban, sởi hoặc chấn thương do va đập thông thường.

Xuất huyết niêm mạc: Người bệnh có thể bị chảy máu cam, chảy máu ở chân răng, nướu răng, thậm chí là đi tiểu ra máu.

Xuất huyết tiêu hóa: Người mắc sốt xuất huyết có thể nôn, đi ngoài ra máu tươi hoặc máu lợn cợn.

Nôn mửa, sốc, đại tiện ra máu

Đây là biểu hiện bệnh sốt xuất huyết nặng nhất nhưng lại dễ bị bỏ qua bởi giai đoạn này người bệnh đã ngưng sốt, không còn xuất huyết bất thường nữa. Lúc này, người bệnh cảm giác cơ thể rất mệt mỏi, li bì, vật vã, chân tay lạnh.

Ngoài ra, người sốt xuất huyết còn kèm theo triệu chứng nôn mửa, đi đại tiện có máu.

Khi phát hiện một trong số biểu hiện bệnh sốt xuất huyết trên, các bạn nên đến ngay các cơ cở y tế để thăm khám và chữa trị kịp thời. Đồng thời nên thực hiện các biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết, nhất là khi mùa mưa đang đến dần.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4