Thứ hai 23/07/18 10:09:55

Lầu Năm Góc đề xuất miễn cấm vận các nước mua vũ khí Nga

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đề xuất Bộ Ngoại giao Mỹ bỏ trừng phạt đối với một số quốc gia mua vũ khí từ Moskva.

Trong một phát biểu hôm 20/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nêu rõ: “Dù chúng ta vẫn áp dụng những biện pháp cần thiết để đáp trả hành động của Nga, việc cho Bộ trưởng Ngoại giao quyền miễn thực thi Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) là đặc biệt quan trọng. Điều này sẽ giúp Mỹ xây dựng quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với các quốc gia đang sở hữu vũ khí Nga, nhất là khi họ muốn giảm phụ thuộc vào vũ khí mua từ Moskva”.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ ông Jim Mattis

Hồi năm ngoái, Quốc hội Mỹ thông qua CAATSA hồi năm ngoái cho phép Washington trừng phạt kinh tế nhằm vào những quốc gia tiến hành hợp đồng mua bán vũ khí quy mô lớn với Moskva.

Theo đó, CAATSA không quy định giới hạn thương vụ để chính phủ Mỹ áp đặt cấm vận, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đưa ra quyết định tùy vào từng trường hợp.

Bộ trưởng Mattis cho rằng vấn đề của Mỹ là muốn tăng cường quan hệ với các đối tác ở những khu vực then chốt hay đẩy họ vào thế không còn lựa chọn nào khác ngoài ngả về Nga.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ là nước có nguy cơ bị gây khó dễ trong việc sở hữu siêu tiêm kích F-35 sau khi hoàn tất hợp đồng 2,5 tỷ USD để mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga. Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện hợp đồng này, bất chấp lời đe dọa từ Washington và những rạn nứt nghiêm trọng trong khối NATO mà hành động này gây ra.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng có thể chịu lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ nếu theo đuổi thương vụ đặt mua tên lửa S-400 trị giá 5 tỷ USD.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4