Thứ tư 18/04/18 14:11:47

Lương thấp nhưng sao vẫn chạy vào công chức nhà nước

Công chức nhà nước lương thấp chỉ đủ cho 40% nhu cầu cuộc sống nhưng tại sao người ta lại thích làm và thậm chí bỏ hàng chục triệu để chạy vào ghế công chức. Lý do vẫn chạy vào công chức nhà nước là gì ?

Công việc ổn định:

  • Nền công vụ của Việt Nam dựa trên cơ sở nghề nghiệp suốt đời, nên khi được vào biên chế làm việc trong các cơ quan, tổ chức Nhà nước, cán bộ, công chức sẽ được đảm bảo có công ăn việc làm suốt đời và không lọ bị buột thôi việc chỉ trong trường hợp vi phạm pháp luật và bị òa án phạt tù và quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì cán bộ, công chức mới bị buộc thôi việc.
  • Thậm chí còn dễ dàng chuyển đổi cơ quan trong trường hợp không thích công việc đang làm, mà tìm được cơ quan làm việc tốt hơn vẫn có thể xin chuyển sang cơ quan khác.
  • Những người làm công chức sẽ được tăng lương theo niên hạn làm việc và sẽ được thi nâng ngạch, bậc theo thâm niên công tác vì kì thi này rất dễ đậu vì nội dung thi thường không liên quan đến vấn đề thực tế công việc mà chỉ là những kiến thức chung chung.

Một người làm quan cả họ được nhờ:

  • Làm nhà nước tuy lương không cao nhưng lại có cơ hội thăng tiến và quan trọng cả họ được nhờ nhất là những ai đã lên chức cao hay có quan hệ tốt với những người có chức trong bộ máy thì giấy tờ sẽ nhanh hơn hay có tranh chấp gì thì cũng sẽ luôn nắm phần thắng.
  • Đó là chưa kể đến việc bố mẹ nghỉ hưu xin cho con vào thế chỗ để đảm bảo biên chế và giữ “ tình nghĩa” với đồng nghiệp.

Thu nhập ổn định:

  • Thu nhập không cao nhưng ổn định, điều đó rất đúng với dân công chức. Đó là chưa kể nhiều cơ quan, đơn vị đã lợi dụng chính sách nhà nước cho phép tạo nguồn thu để lấy tài sản công phục vụ kinh doanh và số tiền thu nhập được có thể khai man không nộp lại theo đúng quy định mà Bộ Tài chính cho phép.
  • Đó là chưa kể có những cán bộ cố tình tạo ra khó khăn và sách nhiễu để người dân và doanh nghiệp phải bồi dưỡng để được giải quyết giấy tờ nhanh hơn nhằm tăng thu nhập.
  • Từ nhiều nguồn thu nhập khác nhau, nhiều cán bộ và công chức Nhà nước đã giàu lên với cuộc sống gia đình sung túc hơn.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4