Thứ tư 25/07/18 10:22:25

Mận Hà Nội đã hết, các loại bán trên thị trường là mận Trung Quốc?

Mùa mận Hà Nội đã hết, hàng loạt các loại mận cơm, mận seo, mận hồng bán trên thị trường hiện nay đều là hàng Trung Quốc.

Nhiều khách hàng bày tỏ, mấy ngày qua khi mua mận gắn mác Hà Nôi đều không có mùi vị giống trước.

Chị Hoa (Quận Gò Vấp) cho biết, vì thích ăn mận miền Bắc nên chị chi tiền mua nhưng khi ăn lại nghi ngờ mận gắn mác Hà Nội này không phải mận Bắc chính gốc. Loại mận này trái to, nhanh mềm, màu hồng tươi, để 3 ngày là bị hỏng.

Chị Loan – người chuyên bán mận trên đường Thống Nhất một mực khẳng định đây là mận Hà Nội và cho biết vì cuối vụ nên trái không được ngon như đầu vụ. Nếu mua về để sang ngày mận dễ bị nhũn và hỏng. Ngoài ra, chị còn bán cả mận cơm và mận seo, giá dao động từ 30.000 - 60.000 đồng một kg.

Trong khi đó, Cô Hạnh (chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh) lại thẳng thắn cho biết mận Hà Nội đã hết và đây là thời điểm mận Trung Quốc vào mùa. Mận Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp hơn so với hàng Việt nhưng mùi vị thì không đậm đà bằng nên giá rẻ hơn.

Lãnh đạo chợ Đầu Mối Thủ Đức xác nhận mận Trung Quốc có về chợ, hàng hóa này về từ tháng 6 và tăng gấp đôi trong tháng 7, lên tới cả nghìn tấn, thường bán theo thùng với giá rẻ, dao động quanh mức 15.000 - 20.000 đồng một kg.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai khẳng định mùa mận cơm ở Sa Pa đã thu hoạch từ hồi tháng 5 và kết thúc vụ vào đầu tháng 7.

Ông Tuấn cho biết các sản phẩm mận hiện nay đa phần là hàng Trung Quốc. Với mận hồng, loại này tỉnh vẫn còn nhưng không nhiều và chỉ phục vụ trong địa bàn. Toàn tỉnh có trên 700 ha mận, sản lượng mỗi năm 12.000 - 13.000 tấn nên chỉ đủ cung cấp trong tỉnh và các địa bàn lân cận.

Hơn nữa, giá mận bán tại vườn là 35.000 đồng một kg, nếu vận chuyển đi xa thì cộng với công của người buôn thì chắc chắn chi phí sẽ tăng mạnh, không thể nào  bán giá 35.000 - 40.000 đồng một kg.

Phía Cục Bảo vệ thực vật chia sẻ dù Việt Nam có rất nhiều loại mận nhưng mỗi năm vẫn phải nhập khẩu hàng chục nghìn tấn từ Trung Quốc. Thông thường mận đặc sản Việt Nam khi vào thời điểm cuối vụ thì mận Trung Quốc bắt đầu được nhập về nhiều từ khoảng tháng 6 đến tháng 8.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4