Thứ bảy 30/06/18 11:19:25

Mang Thai Ngoài Tử Cung Phải Làm Sao?

Mang thai là niềm hạnh phúc của nữ giới, thế nhưng phát hiện bất thường của bào thai như nằm ngoài tử cung, bắt buộc chị em phải lựa chọn phá thai. Nếu để kéo dài không chỉ đe dọa đến tính mạng mà còn có thế đánh mất quyền làm mẹ của nữ giới. Vậy phá thai ngoài tử cung như thế nào?

Thai ngoài tử cung là gì? Có nguy hiểm không?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh nhưng lại làm tổ bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Đây là một dạng biến chứng thai kỳ khá phổ biến chiếm từ 4.5 – 10.5 phần ngàn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như viêm nhiễm vòi trứng, nạo phá thai nhiều lần, viêm vùng chậu hoặc mắc các bệnh về tử cung, đặt vòng tránh thai đều tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.

Thai nằm các vị trí bên ngoài tử cung

Khi có thai ngoài tử cung, chị em thường có dấu hiệu như rong huyết nhẹ, buồn nôn và ói, đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi…

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, thai ngoài tử cung có mức độ nguy hiểm rất cao, nếu thai càng phát triển, trọng lượng và kích thước lớn sẽ dẫn đến bị vỡ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng nữ giới cũng như gây biến chứng vô sinh – hiếm muộn.

Do đó, khi phát hiện mang thai ngoài tử cung bắt buộc nữ giới phải tiến hành phá thai an toàn để phòng tránh các biến chứng về sức khỏe, tính mạng.

Cách phá thai ngoài tử cung

Để phá thai ngoài tử cung, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng và thể trạng của thai phụ mà có các phương pháp phù hợp nhất. Hiện nay, có 2 cách điều trị thai ngoài tử cung bao gồm:

Phá thai bằng thuốc

Phá thai ngoài tử cung bằng cách tiêm thuốc

Phương pháp này thường áp dụng khi khối thai chưa bị vỡ, tức là sử dụng thuốc để tiêm vào cơ thể hay vào khối thôi nhằm làm chết các tế bào của khối thai và đẩy thai ra bên ngoài.

Phá thai ngoài tử cung bằng thuốc được xem là cách phá thai an toàn, ít gây tổn thương đến vòi trứng.

Phá thai bằng phẫu thuật mổ và nội soi

Thủ thuật này thường dùng cho các trường hợp khi khối thai quá lớn hoặc đã bị bỡ. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng để lấy đi khối thai.

Trong một số trường hợp nếu thai vỡ gây biến chứng cho vòi trứng thì có thể phải cắt bỏ vòi trứng để đảm bảo an toàn tính mạng cho thai phụ.

Lời khuyên dành cho các chị em

Mang thai ngoài tử cung là hết sức nguy hiểm, thế nên chị em cần lưu ý những điều sau:

Nữ giới nên đi thăm khám thai sớm để phát hiện bất thường không

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ, đặc biệt là đối với các chị em đã có tiền sử thai ngoài tử cung thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám sớm và có cách xử lí kịp thời nhất.

Bởi mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu mang thai bình thường, chỉ khi đến cơ sở y tế kiểm tra mới xác định được. Do đó chị em không nên chủ quan, nếu thấy biểu hiện ra máu âm đạo, đau bụng thì đi thăm khám ngay.

Thực hiện vệ sinh vùng kín sạch sẽ, áp dụng biện pháp tránh thai an toàn, khám phụ khoa định kỳ để phòng tránh mang thai ngoài tử cung.

Phá thai ngoài tử cung có sự phức tạp nên cần tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín chất lượng, do các bác sĩ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm mới đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4