Thứ tư 25/07/18 16:20:44

Mức án cho bảo mẫu hành hạ trẻ nhỏ tại cơ sở Mầm Xanh

Tòa cho rằng hành vi của 3 bảo mẫu là rất tàn ác với trẻ, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến nhân phẩm và sức khoẻ của các cháu.

Sáng 25/7, TAND quận 12 (TP HCM) xét xử Phạm Thị Mỹ Linh (44 tuổi, chủ cơ sở Mầm Xanh), Nguyễn Thị Đào (24 tuổi, quê Đồng Nai) và Phạm Như Huỳnh (22 tuổi, quê Cà Mau) về tội Hành hạ người khác theo khoản 2 Điều 110 Bộ Luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Linh làm chủ và kiêm luôn việc trông giữ trẻ cùng với Đào và Huỳnh tại cơ sở Mầm Xanh, quận 12. Vào tháng 10 – 11/2017, 3 bảo mẫu này nhiều lần hành hạ các trẻ hiếu động bằng cách đánh, đạp vào người, dùng dao gõ vào đầu, lấy vá đánh vào bụng hoặc bắt các cháu đội chồng ghế nhựa lên đầu...

Cơ quan điều tra xác định 3 người này có hành vi đánh đập 24 bé. Trong đó, cháu Quyên (5 tuổi) bị Linh dùng vỏ bình nước rửa chén đánh vào lưng, vai và đầu; cháu Nguyên (2 tuổi) bị tát liên tiếp vào vai. Kết quả giám định pháp y cho thấy cả hai bé có tình trạng chậm phát triển tâm thần, vận động.

Ba bị cáo trong phiên tòa

Trước đó, trong phần xét hỏi và tranh luận tại tòa, cả ba bị cáo đều cúi gằm mặt, khóc nghẹn. Bị cáo Linh cho biết từng là giáo viên trường công lập trước khi đứng ra mở lớp mầm non tư thục Mầm Xanh. Đến năm 2016, bị cáo xin thay đổi loại hình hoạt động sang lớp mẫu giáo để được nhận trông giữ tối đa 50 bé. Sau đó Linh khai thuê Đào và Huỳnh vào làm nhưng không ký hợp đồng lao động.

Khi được HĐXX hỏi về chuyên môn của nhân viên, Linh chỉ biết ấp úng nhận sau và cho rằng mình chỉ biết cô Đào có bằng y tế và đang theo học lớp trung cấp mầm non.

Ngoài hành vi bạo hành trẻ, chủ cơ sở Mầm Xanh còn sai phạm khi nhận trông giữ nhiều bé rất nhỏ (1 tuổi 2 tháng) trong khi độ tuổi cho phép là 3 – 5 tuổi.

Trước khi kết thúc phần xét hỏi, bị cáo Linh khóc lóc bày tỏ do chồng sức khỏe yếu, không có công việc ổn định nên suốt 14 năm qua bị cáo vừa làm cha vừa làm mẹ, là lao động chính của gia đình. Bị cáo biết sai và mong được bù đắp cho bị hại.

Nhiều người đến theo dõi phiên xét xử vụ án

Đến lượt mình, Phạm Như Huỳnh khá bình tĩnh, thừa nhận hành vi phạm tội. Khi vào Mầm Xanh làm việc cô mới 17 tuổi. Giải thích lý do từng cầm dao dí vào mặt các cháu bé, cô này nói: "Đang nấu ăn thì thấy 2 bé cắn nhau nên bị cáo chạy lên xem, quên là mình đang cầm dao trên tay chứ không muốn xâm phạm các bé".

Trong khi đó, Nguyễn Thị Đào khai "bạo hành các bé là làm theo yêu cầu của chủ". "Bị cáo thấy có lỗi với lương tâm nên đã xin nghỉ việc trước khi vụ án bị phát hiện".

Phản bác điều này, Linh cho rằng chỉ kêu các cô giữ lớp nề nếp, các bé phải học hành chăm ngoan mà không đồng ý để bảo mẫu đánh trẻ. Thế nhưng lại không thể phản bác khi chủ tọa hỏi rằng "Nếu bị cáo không đồng ý làm sao họ có thể nhiều lần hành hạ các cháu?”.

nhan-vien-ngan-hang-chiem-doat-50-ti-dong-cua-khach-lanh-an-chung-than

Tòa cho rằng hành vi của bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống khách hàng và danh dự của ngân hàng.

Có mặt tại tòa, người thân của trẻ bị bạo hành tỏ ra bức xúc, liên tục lắc đầu trước lời khai của 3 bảo mẫu. Họ giữ nguyên yêu cầu các bị cáo bồi thường hơn 800 triệu đồng như trong quá trình điều tra vụ án, đề nghị tòa xử lý nghiêm.

Họ cho rằng hành vi của các bảo mẫu quá dã man và làm tổn thương đến con trẻ. “Chẳng lẽ chúng tôi bỏ tiền ra để thuê người đánh con?" – một phụ huynh nghẹn ngào nói.

Cả 3 bị cáo đều nhận sai và lần lượt gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại và mong HĐXX cho hưởng mức án khoan hồng.

Cuối cùng, HĐXX khẳng định "Các bị cáo tàn ác với trẻ, hành hạ nhiều bé trong thời gian dài. Hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến nhân phẩm và sức khoẻ của các cháu khiến dư luận bức xúc, làm xấu hình ảnh nhà giáo và chính sách bảo vệ trẻ em của Nhà nước".

Linh có vai trò chủ mưu nên phải chịu mức án cao nhất. Đào được hưởng tình tiết giảm nhẹ là gây án khi đang mang thai, còn Huỳnh chưa đủ tuổi thành niên.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt Linh 3 năm tù. Huỳnh và Đào được hưởng án treo, lần lượt là 1 năm 6 tháng và 2 năm.

Về phần dân sự, tòa buộc chủ cơ sở Mầm Xanh bồi thường toàn bộ số tiền theo yêu cầu của các bị hại.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4