Thứ sáu 13/07/18 11:57:58

Mức án tử hình ông Đặng Văn Hiến có quá nặng nề?

Tòa án TP.HCM tuyên án mức tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến. Sau phán quyết của tòa, gia đình bị cáo khóc lóc bày tỏ mức án quá nặng nề, đề nghị giảm bản án cho ông Hiến.

Chiều 12/7, TAND Cấp cao tại TP HCM đã xét xử phúc thẩm đối với 6 bị cáo liên quan đến vụ án nổ súng do tranh chấp đất rừng khiến 3 người chết và 13 người bị thương xảy ra tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông hai năm trước.

Bị cáo Hiến tại phiên tòa xét xử

Theo thông tin, đầu năm 2008, UBND Đăk Nông giao hơn 1.000 hecta đất rừng để làm dự án lâm nghiệp tại địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức cho Công ty Long Sơn.

Tháng 6/2013, dự án này được chuyển nhượng cho Nguyễn Xuân Thiên Sửu.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án, Sửu và một số hộ dân xâm canh bao gồm cả hộ ông Hoàng Văn Thắng, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình bắt đầu có mâu thuẫn do tranh chấp đất đai ở khu vực thực hiện dự án nhưng chính quyền chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Sáng ngày 23/10/2016, Sửu gọi ông Thiện huy động khoảng 30 công nhân, bảo vệ mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây cà phê, điều của nhà Hiến và hai hộ dân khác gây thiệt hại tới 73.6 triệu đồng.

Phát hiện, Hiến lấy súng săn chạy ra chặn và bắn chỉ thiên thì bị hàng chục người của Công ty Long Sơn ném đá.

Thất thế, Hiến cùng Bình chạy vào nhà và rẫy hàng xóm xả đạn về nhóm người Công ty Long Sơn. Lúc này, Trường tiếp đạn để Hiến bắn.

Sau khi gây án, Hiến và Trường bỏ trốn xuống Bình Phước gặp Diện và nhờ ông này đây cầm sim điện thoại của mình đến khu vực khác lắp vào máy gọi điện cho tổng đài để đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Sau nhiều ngày bỏ trốn, Hiến ra đầu thú.

Còn các bị cáo khác, HĐXX giảm án đối với Ninh Viết Bình (36 tuổi) được giảm án từ 20 năm xuống 18 năm tù, Hà Văn Trường (35 tuổi) từ 12 năm xuống 9 năm tù. Riêng Đoàn Văn Diện (39 tuổi), người giúp Hiến bỏ trốn sau vụ nổ súng, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội Che giấu tội phạm, nay được cho hưởng án treo.

Riêng bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu - Phó giám đốc Công ty Long Sơn được giảm từ 6 năm xuống 4 năm tù, Phạm Công Thiện giảm 4 năm xuống 2 năm tù đều cùng tội Hủy hoại tài sản.

Người thân các bị cáo khóc xin xét giảm án

Sau khi tòa tuyên án, hàng chục người thân của các bị cáo vây trước cửa ra vào phòng xử án phản đối mức án, xin HĐXX xem lại bản án. Họ cho rằng bản án tuyên đối với Hiến là quá nặng.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh – người bào chữa cho các bị cáo tỏ quan điểm đồng ý các bị cáo phạm tội có khung hình phạt là làm chết nhiều người, tuy nhiên đề nghị HĐXX không áp dụng khung hình phạt "có tính chất côn đồ" với bị cáo Hiến bởi việc này khiến mức án của ông Hiến hết sức nặng nề.

Ông Quynh còn khẳng định công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đăk Nông giao hơn 1.000 ha đất là giao có điều kiện tức khi thu hồi đất phải thỏa thuận với dân. Thế nhưng chỉ vài trường hợp được công ty này thỏa thuận, còn phần lớn là tự ý cưỡng chế, còn thuê cả xã hội đen đe dọa người dân.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hậu quả mà Hiến gây ra là quá lớn, không có tình tiết để xem xét giảm án và vẫn tuyên án mức tử hìnhđối với Đặng Văn Hiến (42 tuổi, quê Lạng Sơn) về tội Giết người. Ông Hiến có 7 ngày để viết đơn gửi Chủ tịch nước ân xá, giảm án tử hình.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4