Thứ tư 18/07/18 09:24:33

Mức phạt thế nào cho người sửa hơn 300 bài thi ở Hà Giang?

Luật sư Vinh khẳng định hành vi sửa điểm thi là “vi phạm rất nghiêm trọng”, cần xử lí nghiêm.

Sau khi có kết quả điểm thi THPT, nhiều bài thi ở Hà Giang cao bất thường khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo phải thành lập Hội đồng chấm thẩm định.

Sau nhiều ngày kiểm tra, chiều 17/7, đại diện A83 (Bộ Công an) cho biết, ông Vũ Trọng Lương (Phó phòng khảo thí Sở Giáo dục Hà Giang) đã can thiệp sửa điểm hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh.

Theo điều tra, ông Vũ Trọng Lương được phân công dùng máy tính quét bài thi trắc nghiệm hàng năm ở Hà Giang.

Ngày 27/6, lợi dụng chức vụ này vị phó phòng đã lên mạng tải toàn bộ đáp án thi về máy tính, từ các tin nhắn gửi vào điện thoại cá nhân, ông Lương nhập số báo danh vào máy tính và chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho một thí sinh. Cơ quan điều tra còn cho rằng, ông này đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án thi.

Người sửa điểm thi có thể bị phạt tù tới 20 năm

Chênh lệch điểm trước và sau khi chấm thi lại

Ông Vũ Tiến Vinh – Thành viên Đoàn luật sư Hà Nội cho biết với cương vị Phó phòng Khảo thí Sở giáo dục, ông Lương đã vi phạm các quy định của Luật Cán bộ, công chức về những điều cán bộ, công chức không được làm.

Đồng thời, ông Lương cũng vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác thi cử, tuyển sinh. Đây là những “vi phạm rất nghiêm trọng” và có chủ ý nên cần xử lý nghiêm.

Luật sư Vinh khẳng định hành vi sửa điểm của vị phó phòng, nếu đủ dấu hiệu xử lý hình sự, có thể bị truy cứu về tội Giả mạo trong công tác, theo Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo quy định, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ để sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng.

Những ai chịu trách nhiệm trong vụ sửa điểm này?

Theo luật sư Vinh, những người liên quan khác bao gồm lãnh đạo ban chấm thi, cán bộ, kỹ thuật viên và công an giám sát… đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo mức độ vi phạm và kết quả điều tra.

Những người liên quan đều phải chịu trách nhiệm

Cụ thể, người lợi dụng vị trí công tác của mình yêu cầu nâng điểm cho thí sinh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, theo Điều 366 Bộ luật hình sự 2015. Mức hình phạt từ cải tạo không giam giữ ba năm đến 10 năm tù.

Người quản lý hồ sơ, hệ thống máy tính mà thiếu trách nhiệm để người khác dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360 Bộ luật hình sự 2015.

Ngoài ra, người trực tiếp hay qua trung gian đã hoặc sẽ đưa tiền để sửa điểm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đưa hối lộ. Người trung gian, môi giới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Môi giới hối lộ, có hình phạt cao nhất là 15 năm. Giả sử trường hợp này xảy ra, ông Lương cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Nhận hối lộ, với mức hình phạt cao nhất đến chung thân, tử hình (nếu của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá một tỷ đồng trở lên).

Đối với các cha mẹ học sinh nhờ ông Lương sửa điểm cho con hoặc đưa tiền cho ông Lương, nếu truy cứu trách nhiệm về tội Đưa hối lộ thì có thể đối mặt mức án tới 20 năm tù.

Hiện tại, việc điều tra vẫn đang tiếp tục tiến hành. Bộ Giáo dục, Bộ công an và lãnh đạo tỉnh Hà Giang khẳng định sẽ xử lí đến cùng, đúng người đúng việc.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4