Thứ tư 18/07/18 10:05:28

Mumuso có thể bị phạt hơn 100 triệu đồng vì nhập hàng Trung, gắn mác Hàn

Sử dụng hàng Trung Quốc nhưng lại quảng cáo sản phẩm bằng chữ “Korean”, Mumuso có thể bị xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng.

Được biết, chuỗi bán lẻ Mumuso vào thị trường Việt Nam từ năm 2016 chuyên cung cấp các sản phẩm tiêu dùng giá rẻ từ 22.000 đồng và quảng cáo gắn với mác thương hiệu Hàn Quốc. Và nhanh chóng phát triển tại Hà Nội và TP HCM với 27 cửa hàng tọa lạc tại các vị trí trung tâm với mặt tiền lớn.

Thế nhưng cách đây vài ngày, Bộ Công Thương công bố Mumuso có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh tại Việt Nam. Cụ thể, công ty này sử dụng quảng cáo đính kèm chữ "Korea (Hàn Quốc)" song 99,3% hàng đều nhập từ Trung Quốc; 0,7% còn lại mua từ các đơn vị sản xuất trong nước.

Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, sai phạm của Mumuso sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 185/2013 việc xử phạt vi phạm hành chính của hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cục Quản lý thị trường chịu trách nhiệm xem xét, công bố các mức xử phạt vi phạm của Mumuso.

Riêng những vi phạm về quản lý cạnh tranh, Mumuso Việt Nam sẽ bị xử lý theo quy định với hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Cụ thể, theo Nghị định 71/2014, công ty này có thể bị xử phạt 80 – 140 triệu đồng với hành vi quảng cáo thông tin gian dối, gây nhầm lẫn cho khách hàng về xuất xứ hàng hóa, nơi sản xuất…

Ngoài ra, công ty này cũng có thể bị áp dụng một hoặc một số hình thức xử phạt bổ sung khác như buộc cải chính công khai, tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, gồm cả tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc quảng cáo gian dối này.

Kết luận của Bộ Công Thương cho biết Mumuso dùng nội dung quảng cáo công khai tại các cửa hàng như “giá chỉ từ 22.000", chữ KOREA (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác, có thể khiến khách hàng hiểu rằng cửa hàng, người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm liên quan đến Hàn Quốc. Thực tế, tại Hàn Quốc không có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso.

Mumuso cũng vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa và có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm, thương mại điện tử. Quá trình kiểm tra cho thấy công ty không cung cấp chính xác thông tin liên quan đến trách nhiệm thông báo website đến Bộ Công Thương.

Đại diện Cục Cạnh tranh khẳng định đang xem xét xử phạt doanh nghiệp này sau khi có kết luận kiểm tra và sẽ công bố công khai sớm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng hành vi này rất khó chấp, là lừa dối người tiêu dùng. Ông cũng nhấn mạnh khách hàng hoàn toàn được quyền trả lại hàng hoặc đòi bồi thường và khiếu nại lên cơ quan cạnh tranh để đòi lại quyền lợi của mình.

Ông Hùng cũng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng, xử lý nghiêm theo thẩm quyền với hành vi gian dối, có dấu hiệu vi phạm pháp luật như của Mumuso.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4