Thứ ba 03/07/18 15:27:03

Mỹ thử bom hạt nhân thông minh thành công từ máy bay ném bom B-2

Military ngày 30/6 đưa tin hồi tháng 6 vừa qua, không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công bom hạt nhân thông minh B61-12 từ máy bay ném bom chiến lược Spirit B - 2 tại bãi thử Tonopah, thuộc bang Nevada.

Phát ngôn biên Cục Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ Michael Lutton nhấn mạnh: "Những cuộc thử nghiệm đã chứng minh thiết kế của bom B61-12 đáp ứng được các yêu cầu hệ thống, cho thấy bước tiến của chương trình kéo dài thời hạn hoạt động của loại bom này đúng yêu cầu an ninh quốc gia".

Máy bay Mỹ diễn tập thử bom hạt nhân thông minh

Theo một nguồn tin tháng 4/2017, căn cứ không quân Nellis cũng thả một quả bom trơ B61-12 từ chiếc F -16 xuống sa mạc Nevada để kiểm tra tính năng phi hạt nhân cũng như khả năng mang bom của máy bay này.

Được biết, bom B61-12 nặng 350 kg, mang đầu đạn hạt nhân 50 kiloton, có trang bị hệ thống dẫn đường bằng GPS và tia laser ở mũi.

Sau khi rời khỏi máy bay, bom B61-12 sử dụng cánh đuôi kết hợp động cơ phản lực xoay để điều chỉnh hướng bay, có thể rơi xuống mục tiêu chỉ với độ sai lệch 30 mét.

Các chuyên gia khẳng định loại bom này có thể hủy diệt mục tiêu kiên cố nằm sâu vài mét dưới lòng đất, đồng thời hạn chế thiệt hại cho các công trình và con người ở khu vực lân cận.

Hiện tại, Mỹ dự định triển khai bom B61-12 tại các căn cứ quân sự ở châu Âu, trong đó có Đức, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Hà Lan.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4