Thứ tư 30/05/18 14:56:09

Nên Hay Không Việc Áp Dụng Cách Phá Thai An Toàn Tại Nhà?

Khi phát hiện có thai ngoài ý muốn và vì lí do nào đó phải bỏ thai, nhiều chị em thường tìm đến các cách phá thai tại nhà. Vậy phá thai an toàn tại nhà có nguy hiểm, nên hay không khi có ý định này?

Tìm hiểu về cách phá thai an toàn tại nhà

Phá thai an toàn là hoạt động đình chỉ thai nhi bằng các tác động y khoa. Thế nhưng một số chị em khi mang thai ngoài ý muốn, vì tâm lí ngại, lo lắng người khác biết mà tự ý thực hiện các biện pháp phá thai tại nhà như mua thuốc về uống, sử dụng các bài thuốc dân gian… Một số hình thức phá thai an toàn tại nhà thường được nữ giới áp dụng như:

Phá thai bằng thuốc

Đây là cách phá thai an toàn nhất, đơn giản, ít tốn kém, thường được nhiều chị em sử dụng. Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng đối với các trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi, nằm trong tử cung và thai phụ không bị mắc các bệnh về tim mạch, thận…

Tuy nhiên, việc phá thai bằng thuốc phải có chỉ dẫn của bác sĩ và cần thực hiện tại các cơ sở y tế dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Phá thai an toàn tại nhà bằng thuốc không có sự theo dõi của bác sĩ sẽ rất nguy hiểm

Phá thai bằng các cách dân gian

Nhiều chị em thường sử dụng các loại rau quả như rau ngót, khổ qua, rau răm… để thực hiện phá thai tại nhà. Bằng cách lợi dụng các chất được xem là “khắc tinh” của mẹ bầu để gây ra hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Các cách phá thai an toàn tại nhà này chưa được kiểm chứng và hầu như chỉ có tác dụng gây sảy thai chứ không phá thai hoàn toàn.

Có nên áp dụng các cách phá thai an toàn tại nhà?

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hữu Thọ, các bạn nữ không nên áp dụng cách phá thai an toàn tại nhà bởi bỏ thai thai tại nhà dù bằng thuốc nhưng không có sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa hay bằng các cách dân gian từ lâu chưa có kiểm chứng đều có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của nữ giới. Cụ thể như:

Nguy cơ gặp biến chứng cao

Theo các chuyên gia, nữ giới thực hiện phá thai an toàn tại nhà dù là bằng phương pháp nào đi nữa thì đều có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhiễm trùng: Phá thai tại nhà bằng các dụng cụ không đảm bảo vệ sinh hoặc các biến chứng sau bỏ thai sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công vào vùng chậu dấn đến viêm buồng trứng, viêm tử cung… có thể gây vô sinh về sau.

Sót nhau, sót thai: Việc phá thai an toàn tại nhà khi chưa được kiểm tra sức khỏe, tuổi thai, đặc biệt là không có chỉ dẫn của bác sĩ có thể dẫn đến tình trạng sót thai, sót nhau, thai chết lưu. Ngoài ra, chị em có thể bị rong kinh, rong huyết, đau bụng dữ dội… dẫn đến mất máu nghiêm trọng, nhiễm trùng tử cung.

Tự phá thai an toàn tại nhà có thể gặp biến chứng nhiễm trùng, băng huyết

Băng huyết: Mọi hình thức phá thai tại nhà có thể khiến chị em bị băng huyết, chảy máu kéo dài dẫn đến tử vong.

Không thể tự kiểm chứng tình trạng sức khỏe và khắc phục biến chứng

Phá thai là một trong những việc làm hệ trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của nữ giới.

Trong quá trình phá thai, trên cơ thể nữ giới sẽ xuất hiện các triệu chứng, tác dụng phụ do phá thai. Nếu phá thai tại nhà chị em không thể tự nhận biết được các biểu hiện ấy có bất thường hay không. Do đó, cũng không có kiến thức y khoa đầy đủ để có biện pháp khắc phục kịp thời gây ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Chính vì vậy, cần có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn khi phá thai.

Với những chia sẻ trên, hi vọng các chị em đã biết được việc phá thai an toàn tại nhà luôn có thể mang lại những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe về sau.

Do đó, cách tốt nhất là chị em khi có ý định phá thai nên đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám và có phương pháp phá thai an toàn nhất. Bên cạnh đó nên thực hiện sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục để hạn chế mang thai ngoài ý muốn dấn đến những hậu quả đáng tiếc.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4