Thứ bảy 28/04/18 13:47:01

Nếu chỉ số đường huyết ở mức này, hãy cẩn trọng với bệnh tiểu đường

Tiểu nhiều lần, hay khát và uống nước nhiều, sụt cân nhanh… khiến bạn băn khoăn không biết có phải mắc bệnh tiểu đường. Dựa vào chỉ số đường huyết đo được bạn có thể biết được điều đó.

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết là thông số thể hiện nồng độ đường (glucose) trong máu, được đo bằng đơn vị là mg/dl hay mmol/L. Dựa vào chỉ số này mà các bác sĩ sẽ chẩn đoán được bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không. Từ đó phát hiện sớm và đưa ra các biện pháp để kiểm soát bệnh, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đến sức khỏe.

Thông thường chỉ số đường huyết có thể thay đổi liên tục và thường được đo ở nhiều thời điểm như trước khi ăn, sau khi ăn hoặc lúc đói.

Vậy chỉ số tiểu đường ổn định bình thường của một người là bao nhiêu? Theo các bác sĩ, đường huyết bình thường khi đo sẽ có các chỉ số sau:

Bảng đo đánh giá chỉ số đường huyết

Trước khi ăn: Từ 70mg/dl đến 126mg/dl (tức 3.9mmol/L đến 7.0mmol/L).

Sau khi ăn no khoảng 2 tiếng: Trên 130mg/dl (từ 7.2mmol/L đến 10.0 mmol/L). Chỉ số này sẽ trở về ổn định một khoảng thời gian sau đó.

Nếu trong trường hợp chỉ số dưới 70mg/dl (dưới 3.9mmol/L) có nghĩa là đường huyết của bạn đang ở mức thấp.

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường còn được gọi tên khác là đái tháo đường. Đây là bệnh mãn tính về sự rối loạn chuyển hóa khiến lượng đường trong máu luôn ở vào mức cao. Bệnh kéo dài có thể biến chứng ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng khác như thận, gan, tim, mắt… đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Vậy chỉ số đường huyết cao bao nhiêu thì mắc tiểu đường? Một chỉ số đường huyết ở mức cao từ trên 181mg/dl (tức 10.1mmol/L) hoặc khi bạn tiến hành đo kiểm tra trong 2 lần và ở mức sau:

Khi đói bụng: Từ 72mg/dl đến 128mg/dl (tức từ 4 – 7mol/L).

Sau khi ăn 2 giờ: Từ 141 mg/dl đến 200mg/dl (tức trên 6.9mol/L).

Chỉ số đường huyết cao báo động mắc bệnh tiểu đường

Nếu chỉ số đo được của bạn bằng hoặc vượt mức như trên thì chứng tỏ bạn có nguy cơ hoặc đã mắc bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết có kiểm soát được?

Các chuyên gia y học khẳng định bạn có thể kiểm soát chỉ số đường huyết bằng máy kiểm tra tiểu đường. Dựa vào các chỉ số hiển thị ở máy để biết mức độ đường trong máu có ổn định và đưa ra các cách kiểm soát kịp thời.

Vì bệnh tiểu đường chủ yếu do sự thay đổi các yếu tố bên trong. Đó là do sự di truyền, lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống, lười vận động hoặc bị béo phì… đều là yếu tố hình thành căn bệnh đái tháo đường này.

Do đó, các bạn có thể thay đổi lối sống sinh hoạt và có một chế độ ăn uống phù hợp để từ đó duy trì mức đường huyết ở chỉ số an toàn.

Đặc biệt, các bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ cũng như kiểm tra đo lường đường huyết thường xuyên để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Với những chia sẻ trên về mức chỉ số đường huyết hi vọng các bạn đã nắm rõ được các mức thông số cơ bản để nhận biết tình trạng bệnh tiểu đường. Dựa vào đó có thể đưa ra các biện pháp để cải thiện chỉ số này.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4