Thứ hai 18/06/18 16:05:12

Nếu Phá Thai Lần Thứ 2 Có Bị Vô Sinh Không

Đã thực hiện phá thai một lần nhưng lại lỡ mang thai ngoài ý muốn và bất đắc dĩ phải bỏ thai lần nữa. Lúc này hầu như chị em nào cũng băn khoăn không biết liệu phá thai 2 lần có bị vô sinh không.

Phá thai là gì? Tác hại của phá thai

Phá thai là sự can thiệp nhằm đình chỉ thai nghén trước kì sinh nở. Việc này thường áp dụng cho các trường hợp mang thai ngoài ý muốn nhưng có lí do riêng nên không thể sinh được. Đó có thể là thai ngoài tử cung, thai dị tật, mang thai do cưỡng hiếp… hoặc không đủ điều kiện nuôi.

Hiện nay, tùy theo tình trạng sức khỏe thai phụ và tuổi, vị trí thai nhi mà có các cách phá thai phù hợp nhất như phá thai bằng thuốc, phương pháp hút thai, nạo thai…

Tuy nhiên, phá thai dù bằng cách nào đi nữa cũng tạo nên những tổn thương nhất định đến tâm lý và sức khỏe của chị em phụ nữ. Đặc biệt, phá thai nhiều lần, phá thai không an toàn dễ dẫn đến:

Phá thai không an toàn có thể dẫn đến đau bụng, chảy máu kéo dài

Nhiễm trùng: Bỏ thai bằng các dụng cụ không vô trùng hoặc sau phá thai không chăm sóc vệ sinh sạch sẽ dẫn đến nhiễm trùng buồng trứng, viêm phụ khoa… là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ.

Sót nhau, sót thai: Rủi ro này dễ gặp phải khi chị em nạo phá thai nhiều lần ở các cơ sở kém chất lượng, tay nghề bác sĩ kém lấy thai không hết. Điều này dẫn đến chị em bị đau bụng dữ dội, rong kinh, rong huyết… mất máu, viêm nhiễm phụ khoa.

Vô sinh: Một trong những hậu quả đáng tiếc gây hối hận về sau khi phá thai cho chị em đó chính là khả năng sinh sản. Phá thai quá nhiều không an toàn dẫn đến tổn thương tử cung như dính buồng tử cung, sẹo ở tử cung, thủng tử cung… gây khó khăn cho vấn đề thụ thai. Đây là nguyên nhân gây ra các trường hợp vô sinh ở chị em.

Chính vì thế, nếu có thể sinh được thì nữ giới không nên phá thai. Nhưng đã đi đến quyết định bỏ thai thì cần tiến hành càng sớm càng tốt bằng các cách phá thai an toàn nhất tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Phá thai 2 lần có bị vô sinh không?

Có thể nói một trong những nỗi lo lắng của hầu hết chị em khi phá thai ngoài ý muốn chính là nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn. Đặc biệt là tỉ lệ tăng cao theo số lần thực hiện phá thai. Vậy phá thai 2 lần có bị vô sinh không?

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, phá thai 2 lần gây vô sinh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong quá trình phá thai như:

Cơ sở thực hiện phá thai

Phá thai lần 2 có bị vô sinh không phụ thuộc vào cơ sở y tế thực hiện

Có thể nói, việc thực hiện phá thai trong điều kiện thế nào đều có ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe về sau của chị em.

Nếu chị em tiến hành phá thai khi thai nhi đã có độ tuổi khá lớn và thực hiện tại các cơ sở y tế kém chất lượng thì phá thai lần 1 hay lần 2 cũng không đảm bảo an toàn. Dễ xảy ra rủi ro khi thực hiện như thủng tử cung, sót thai, sót nha… dẫn đến bị vô sinh hiếm muộn về sau.

Ngược lại, nếu tiến hành trong điều kiện đảm bảo về đội ngũ bác sĩ giỏi thực hiện, máy móc hiện đai vô trùng thì sẽ phòng tránh các biến chứng và bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt hơn cho các chị em.

Nhìn chung việc phá thai nếu không được thực hiện tại các cơ sở y tế tin cậy với bác sỹ giàu kinh nghiệm thì chị em có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm, dễ bị vô sinh - hiếm muộn.

Xem thêm: Phá thai có gây vô sinh không

Tình trạng sức khỏe thai phụ

Đối với các trường hợp chị em có sức khỏe yếu, phải rất khó khăn mới mang thai được nhưng lại phá thai thì khả năng có thai lại sẽ thấp hơn.

Ngược lại, chị em có sức khỏe tốt, sau phá thai chăm sóc kĩ càng thì vẫn còn khả năng mang thai trở lại bình thường.

Phá thai 2 lần có bị vô sinh không hi vọng những chia sẻ trên đã giúp các chị em nhận định đúng đắn hơn. Việc phá thai đều tạo thành những tổn thương đến sức khỏe. Do đó chị em nên cân nhắc thật kĩ trước khi đi đến quyết định bỏ thai cuối cùng. Đặc biệt, để hạn chế việc phá thai do mang thai ngoài ý muốn, nên thực hiện biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4