Thứ bảy 30/06/18 15:32:34

Nhận Biết Bệnh Trĩ Ngoại Qua Từng Cấp Độ

Bị trĩ ngoại khá phổ biến ở nhiều người chủ yếu do lối sống thiếu khoa học gây nên. Thế nhưng đa số đều chủ quan để bệnh phát triển ngày một nặng hơn gây hại đến sức khỏe. Hãy nắm các dấu hiệu qua từng cấp độ của bệnh trĩ ngoại dưới đây để nhận biết bệnh sớm chữa trị.

Trĩ ngoại là tình trạng các tĩnh mạch bên cạnh hậu môn phình to, căng giãn quá mức tạo thành các búi trĩ thò ra bên ngoài hậu môn.

Theo các bác sĩ, có 4 cấp độ bệnh trĩ ngoại với triệu chứng nhận biết tăng dần như:

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 1

- Người mắc bệnh có triệu chứng đau và ngứa ngáy vùng hậu môn. Các tế bào da sưng phồng, nóng và đau khiến người bệnh khó chịu khi ngồi lâu.

- Đại tiện ra máu nhưng lượng máu ít, chỉ dính lên giấy vệ sinh hoặc trên phân.

- Các búi trĩ dần hình thành bên trong, có kích thước nhỏ như hạt đỗ, màu hồng nhạt hoặc sẫm màu, gây cho người bệnh cảm giác hơi cộm ở hậu môn.

- Nếu giai đoạn phát triển bệnh trĩ ngoại này được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ cực kì dễ dàng và nhanh chóng.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2

- Các tĩnh mạch phát triển thành các búi trĩ ngoằn nghèo và phức tạp ở ngoài hậu môn và bắt đầu sa ra bên ngoài khi đi đại tiện hoặc cả khi ngồi xổm.

- Cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn tăng dần theo thời gian kèm theo đau đớn khi đi đại tiện.

- Người bệnh chảy máu khi đi đại tiện, lượng máu tăng dần và chảy thành giọt.

Có thể xem thêm: Cách chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 3

- Lúc này, bệnh trĩ ngoại chuyển sang mức độ nặng hơn, các búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự co vào được, người bệnh phải dùng tay mới có thể đẩy búi trĩ vào bên trong được.

- Búi trĩ phát triển ngày to hơn, che khít cả hậu môn khiến người bệnh đi đại tiện rất khó khăn, mỗi lần đi máu chảy rất nhiều. Điều này kéo dài có thể làm người bệnh ngại và sợ đi đại tiện.

- Các cơn đau xuất hiện với tần suất và cường độ lớn hơn do máu ở hậu môn tuần hoàn kém hoặc tắc ứ thành các cục máu đông trong lòng xoang tĩnh mạch.

- Thường xuyên có dấu hiệu ngứa ngáy do rỉ dịch nhiều ở hậu môn, có mùi hôi khó chịu.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 4

- Đây được xem là cấp độ bệnh trĩ ngoại ở mức nguy hiểm nhất. Giai đoạn này các búi trĩ bị sưng viêm, nhiễm trùng gây ngứa và đau đớn nghiêm trọng cho người bệnh.

- Các cơ vòng xung quanh hậu môn thả lỏng làm cho các dịch nhầy chảy ra thường xuyên.

- Búi trĩ phình to, kích thước lớn gây nghẹt búi trĩ, thậm chí hoại tử búi trĩ.

- Dịch nhầy khiến cho hậu môn nhiễm trùng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

- Bên cạnh đó, hiện tượng chảy máu hậu môn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng máu, không điều trị kịp có thể dẫn đến apxe hậu môn, rò hậu môn…

Trĩ ngoại nếu chủ quan để lâu không tìm cách chữa trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, nhất là nguy cơ thiếu máu, tắc nghẹt gây viêm nhiễm hậu môn, nguy cơ ung thư hậu môn – trực tràng.

Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu qua từng cấp độ bệnh trĩ ngoại như trên, các bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4